Bất ngờ với những ảnh hưởng không nhỏ của nước mắm mặn đối với sức khỏe

Bất ngờ với những ảnh hưởng không nhỏ của nước mắm mặn đối với sức khỏe

Những loại nước mắm có độ mặn cao được dùng quá thường xuyên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Tỷ lệ muối trong sản phẩm càng cao thì mắm càng mặn. Độ mặn này tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên nếu nước mắm quá mặn sẽ ảnh hưởng không […]

Những loại nước mắm có độ mặn cao được dùng quá thường xuyên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Tỷ lệ muối trong sản phẩm càng cao thì mắm càng mặn. Độ mặn này tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên nếu nước mắm quá mặn sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người. Mắm là loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp. Người Việt sử dụng nước mắm thường xuyên mỗi ngày. Nếu dùng thường xuyên loại mắm quá mặn, sẽ không tốt cho sức khỏe. Hương vị là tùy vào cảm nhận của mỗi người. Nhưng độ an toàn, độ mặn của của nước nắm đề nằm trong quy định của Bộ Y Tế. Hãy tìm hiểu thông tin qua bài viết sau đây, để chọn sản phẩm phù hợp cho gia đình nhé.

Độ mặn của nước mắm, hiểu thế nào cho đúng?

Độ mặn của nước mắm là chỉ tỉ lệ của muối trong thành phần. Các sản phẩm nước mắm có độ mặn quá cao. Nếu dùng thường xuyên trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Theo các chuyên gia, nước mắm quá mặn gây ra:

Tăng huyết áp

Khoa học đã chứng minh, ăn quá mặn làm tăng huyết áp. Tại nước ta, người có thói quen ăn mặn thường là nam giới. Ăn mặn dẫn đến tăng huyết áp sẽ tiêm ẩn các nguy cơ về bệnh thận, tim và đột quỵ.

Nếu cơ thể đang bị stress, ăn mặn, sử dụng nước mắm có độ mặn cao dẫn đến: Gây co mạch, hệ thần kinh giao cảm tăng hoạt động. Tăng huyết áp cùng với đó là tăng xúc cảm ngoại vi.

Ảnh hưởng đến dạ dày và tá tràng – hậu quả không ngờ nếu dùng quá nhiều nước mắm mặn hoặc muối

Cá và muối là 2 nguyên liệu chính dùng để làm nước mắm. Nếu tỉ lệ muối trong nước mắm thành phẩm quá cao sẽ gây ra viêm loét dạ dày.

Theo các bác sĩ dinh dưỡng: Vi khuẩn và Helicobacter pylori (H pylori) tương tác với muối. Điều này gây viêm loét tá tràng và dạ dày, có thể xảy ra ở những người không có triệu chứng. Đây là nguyên nhân gây ra đến 90% các vết loét dạ dày và tá tràng.  

Suy giảm sinh lý

Thận là bộ phần quyết định đến khả năng sinh lý của nam giới. Cánh mày râu không nên ăn thức ăn quá mặn, sử dụng các sản phẩm có tỷ lệ muối cao. Thận bị ảnh hưởng khiến suy giảm sinh lý. Các anh em nên lưu ý điều này để bảo vệ sức khỏe.

Ăn nước mắm có độ mặn cao trong thời gian dài còn gây ra một số bệnh lý khác. Chúng ta cần căn cứ trên quy định của Bộ Y tế. Chỉ chọn nước mắm có độ mặn nằm trong ngưỡng Bộ Y tế cho phép.

Lưu ý chọn loại nước mắm phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho người thân trong gia đình
Lưu ý chọn loại nước mắm phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho người thân trong gia đình

Theo như các nghiên cứu, một người trưởng thành chỉ nên dùng 1.500mg muối/ngày. Những người dùng hơn 4.000mg muối/ngày rất dễ mắc các bệnh nêu trên. Vì vậy, khi đi mua sản phẩm, người tiêu dùng cần quan tâm đến độ mặn. Vì sử dụng thường xuyên, mắm quá mặn sẽ không tốt cho sức khỏe của cả nhà.

Người tiêu dùng nên chọn các loại nước mắm có thương hiệu. Độ mặn nằm trong ngưỡng cho phép của Bộ Y tế. Thêm vào đó, chúng ta cũng cần chú ý giảm mặn khi nêm nếm các món ăn. Tạo thói quen ăn uống tốt để bảo vệ và tăng cường sức khỏe. 

admin

Related post