Cách nấu nước mắm ngon để bảo quản được lâu

Cách bảo quản nước mắm ngon được lâu

Cách nấu nước mắm ngon để bảo quản được lâu

Nước mắm chua ngọt được xem là “linh hồn” của rất nhiều món ăn. Dù là gỏi cuốn, bún chả, nem rán… thì vẫn không thể ăn thiếu nước mắm ngon được. Vậy cách làm nước mắm chua ngọt thơm ngon để được lâu và dùng cho nhiều món? Hãy theo dõi bài viết này […]

Nước mắm chua ngọt được xem là “linh hồn” của rất nhiều món ăn. Dù là gỏi cuốn, bún chả, nem rán… thì vẫn không thể ăn thiếu nước mắm ngon được. Vậy cách làm nước mắm chua ngọt thơm ngon để được lâu và dùng cho nhiều món? Hãy theo dõi bài viết này nhé!

Cách làm nước mắm chua ngọt để lâu, không hỏng

Cách làm nước mắm chua ngọt để lâu, không hỏng
Cách làm nước mắm chua ngọt để lâu, không hỏng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

200ml nước mắm

1 bát con đường

450ml nước lọc

1/2 thìa cà phê muối

1 trái dứa

1/2 khoang mía

3 thìa canh nước cốt chanh (hoặc giấm)

Ớt bằm, tỏi bằm. 

Lưu ý: Nhiều người khuyên nên đập nhỏ tỏi ớt để chúng dễ thấm mùi vị vào nước mắm hơn. Tuy nhiên, nếu vậy thì tỏi ớt sẽ khó nổi lên trên mặt nước mắm. Nếu bạn muốn làm một chén mắm vừa mắt nữa thì chỉ nên băm nhỏ tỏi ớt thôi nhé. 

Chế biến nước mắm ngon chấm cả thế giới

Bước 1: Bạn cho nước lọc vào một nồi lớn, đun sôi rồi tiếp tục cho đường vào và khuấy tan.

Bước 2: Cho tiếp nước mắm đã chuẩn bị và dứa đã cắt khoanh tròn, mía vào nồi. Tiếp tục đun sôi với lửa nhỏ liu riu.

Bước 3: Bạn thêm một chút muối để giữ cho nước mắm chua ngọt được lâu. Nếu có cả giấm thì bạn cũng cho thêm vào nhé.

Bước 4: Đun sôi nồi nước trên khoảng 5 phút thì tắt bếp. Vớt bỏ mía, dứa ra khỏi mắm. Tiếp tục cho tỏi, ớt băm vào khuấy đều. Bạn lưu ý nên cho tỏi ớt vào lúc nước mắm còn ấm. Cuối cùng, đợi tới lúc nước mắm nguội rồi, bạn hãy cho cốt chanh hoặc tắc vào khuấy nhé. 

Lưu ý: Bạn lưu ý chỉ đun nước mắm với lửa nhỏ thôi nhé.

Như vậy là bạn đã có một chén nước mắm chua ngọt khá ngon và bảo quản được lâu rồi đấy. Bí quyết nằm ở việc cho thêm một ít muối hoặc dấm vào khi đun mắm như đã nói trên. Bạn có thể làm nước mắm ngon ăn bún, gỏi, bánh bằng cách này. Nếu bạn muốn làm nước chấm chua ngọt cho nem rán, chả ram, cơm tấm, bạn có thể đun sôi thêm cho đến khi vơi 1/2 lượng nước trong nồi. Làm như vậy thì nước mắm sẽ có độ sánh hơn.

Cách bảo quản nước mắm ngon được lâu

Cách bảo quản nước mắm ngon được lâu
Cách bảo quản nước mắm ngon được lâu

Không chỉ là chế biến, phải để ý đến khâu bảo quản thì mới giữ nước mắm ngon lâu. Bạn chú ý những điều sau: 

Khi chế biến xong nước chấm chua ngọt, bạn để nguội rồi mới cho vào chai thủy tinh đã được tiệt trùng sạch. Cần đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Mỗi lúc ăn, bạn lấy ra một ít và dùng hết, tuyệt đối đừng cho nước mắm còn thừa trở lại chai, cũng đừng dùng đũa/muỗng đang ăn dở để khuấy mắm trong chai nhé. Nếu cẩn thận như vậy, bạn có thể giữ nước chấm chua ngọt được tới 1 tháng mà không bị hỏng. 

Nếu thấy nước chấm có hiện tượng lên men hay có vị khác lạ hay xuất hiện nấm mốc thì bạn nên bỏ ngay. Nước mắm lúc này  đã bị oxy hóa và không còn an toàn nữa. 

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được cách làm nước mắm ăn ngon để được lâu. Chúc bạn có những bữa ăn vui vẻ cùng gia đình.

admin

Related post