Việt Nam – đất nước của những loại nước mắm ngon nhất 

Việt Nam – đất nước của những loại nước mắm ngon nhất 

Có một thứ không thể thiếu trên mâm cơm của mỗi gia đình Việt. Đó là nước mắm. Nếu như người Trung Quốc sử dụng thường xuyên xì dầu trong các bữa ăn. Thì người Việt sử dụng nước mắm để chấm, ướp, nấu nướng… Nước mắm là nét văn hóa ẩm thực độc đáo […]

Có một thứ không thể thiếu trên mâm cơm của mỗi gia đình Việt. Đó là nước mắm. Nếu như người Trung Quốc sử dụng thường xuyên xì dầu trong các bữa ăn. Thì người Việt sử dụng nước mắm để chấm, ướp, nấu nướng… Nước mắm là nét văn hóa ẩm thực độc đáo trong văn hóa của người Việt. Cùng với điều kiện tự nhiên thuận lợi nên Việt Nam được coi là đất nước của những loại nước mắm ngon nhất

Nước mắm còn được gọi là “quốc hồn, quốc túy” của Việt Nam. Trong nghiên cứu của các nhà khoa học thì lịch sử nhiều nước có sản xuất nước mắm từ châu Âu tới châu Á. Nhưng hai quốc gia được nhắc tới nhiều nhất gần như chỉ còn Việt Nam và Thái Lan. Tuy nhiên, người Thái cũng chỉ sử dụng chủ yếu nước  mắm cho việc nấu nướng. Riêng Việt Nam, nước mắm được sử dụng để chấm trực tiếp món ăn.

Lược lại lịch sử về nước mắm ngon nhất

Đại Việt sử ký toàn thư là tài liệu đầu tiên nhắc tới nước mắm. Cuốn này đã ghi chép về nước mắm trong sự kiện có từ năm 997. Sau đó, nước mắm còn xuất hiện trong các trước tác như Phủ biên tạp lục, Lịch triều hiến chương loại chí, Gia Định thành thông chí (của Trịnh Hoài Đức, đầu thế kỷ XIX). Và trong các bộ sử của triều Nguyễn như Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ và Đại Nam nhất thống chí,…

Rất nhiều địa phương trong cả nước sản xuất nước mắm. Từ Hải Phòng (huyện Cát Hải), Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa,… Nhưng ngon nhất thuộc về Phú Quốc. Vẫn là công thức 3 cá + 1 muối. Ủ chượp 9-12 tháng để rồi rút ra nước cốt (nhĩ). Nhưng Phú Quốc khác biệt ở nhiều lý do. Đầu tiên là nguồn nguyên liệu cá cơm. Nước mắm được định danh hay có chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cần từ 80% cá cơm trở lên.

Cá cơm với 2 loại phổ biến là cá cơm trắn (to hơn) và cá cơm than (nhỏ hơn).

Trong đó, cá cơm than mới là nguyên liệu tuyệt vời cho loại nước mắm ngon nhất. Ngoài cho sản phẩm có hàm lượng đạm cao (có thể tới 42% độ đạm) hơn tất cả các loại cá làm nước mắm khác. Cách mang muối ra biển trộn ngay khi đánh bắt được cá cơm theo cách “cá không ăn muối cá ươn” giúp cá cơm giữ được sự tươi ngon sau đánh bắt. 

Việt Nam - đất nước của những loại nước mắm ngon nhất 

Bí quyết tạo hương vị của nước mắm Phú Quốc nằm ở ruột con cá cơm.

Với hàng trăm loại vi sinh khác nhau, tạo nên mùi vị thơm ngon đặc trưng của vùng này. Phú Quốc đã sản xuất nước mắm bằng cá cơm hơn 200 năm.

Các nhà sản xuất truyền thống này, ngày nay được doanh nghiệp lớn hỗ trợ kỹ thuật. Và hỗ trợ cả về ngân sách đầu tư sản xuất. Nhờ đó các nhà sản xuất truyền thống không phải lo về tiêu thụ sản phẩm. Thay vì chấp nhận thì trường biến động theo cách thức bán cho thương lái thu mua thông thường.

Nước mắm cốt sau khi được thu mua. Tiếp tục trải qua quy trình kiểm soát chất lược, thanh trùng khép kín. Do đó có ưu thế về sản lượng cao, chất lượng ổn định, đảm bảo các chỉ tiêu an toàn. Nhưng để chinh phục người tiêu dùng thì giá cả, hương vị là điều mà một chai nước mắm ngon nhất phải đáp ứng được.

Các thương hiệu Nam Ngư, Chinsu đã đi vào tới 98% bếp ăn của người Việt. Đây là những loại nước mắm đã được kiểm nghiệm an toàn cho sức khỏe. Đồng thời hương vị thơm ngon, đặc trưng, giá thành nhiều phân khúc lựa chọn. 

admin

Related post