LIÊN THÀNH: THƯƠNG HIỆU NƯỚC MẮM 110 TUỔI

LIÊN THÀNH: THƯƠNG HIỆU NƯỚC MẮM 110 TUỔI

Ngược dòng thời gian, tại thành phố Phan Thiết, Liên Thành Thương Quán (Tên tiếng Pháp: Société de Lien Thanh) được thành lập bởi các sĩ phu yêu nước tri thức Nho học, Tây học… đã chọn nghề làm nước mắm để phát triển kinh doanh vào năm 1906. 110 năm trôi qua, nước mắm […]

Ngược dòng thời gian, tại thành phố Phan Thiết, Liên Thành Thương Quán (Tên tiếng Pháp: Société de Lien Thanh) được thành lập bởi các sĩ phu yêu nước tri thức Nho học, Tây học… đã chọn nghề làm nước mắm để phát triển kinh doanh vào năm 1906. 110 năm trôi qua, nước mắm Liên Thành đi vào lòng người tiêu dùng bằng hương vị hảo hạng của mình.

Thời ấy, các ngành nghề chính trong công nghiệp và thương mại đều bị tư bản Pháp và Hoa kiều nắm giữ. Trong khi đó, nước mắm là ngành nghề kinh doanh nhỏ, chưa bị lũng đoạn lại có nguồn nguyên liệu chế biến dồi dào và phong phú. Vì thế, nước mắm là ngành nghề phù hợp để kinh doanh lúc bấy giờ.

Ngay từ khi ra đời, những người sáng lập ra hãng nước mắm Liên Thành đã xây dựng chiến lược thương hiệu rõ ràng. Chọn lô gô là hình ảnh “con voi đỏ”, tượng trưng cho tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Đầu tư mạnh vào việc quản lý chất lượng như: lập phòng hoá nghiệm, huấn luyện kỹ thuật viên, quan hệ với hãng Kubota của Nhật để trang bị máy móc tân tiến, xây dựng thương hiệu và chống hàng giả, hàng nhái. Ngoài ra, hãng áp dụng phương pháp kinh doanh cách tân: không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm kết hợp với việc mở rộng mạng lưới phân phối. Đến năm 1917, Liên Thành Hội quán dời Tổng cuộc vào Chợ Lớn, mua thêm một lô đất ở Khánh Hội (số 243 Bến Vân Đồn, Quận 4 – trụ sở chính của Liên Thành hiện nay) xây vựa chứa nước mắm.

Năm 1918, Liên Thành bước sang thời kỳ phát triển mạnh mẽ, tham gia các hội chợ ở Hà Nội và dự cuộc đấu xảo ở Marseille, Pháp đã tạo ra tiếng vang lớn. Từ đó về sau, Liên Thành dần mở rộng mạng lưới các phân cuộc ở nhiều tỉnh miền Trung, miền Nam, phủ qua cả Campuchia và châu Âu. Đến năm 1975, khi đất nước thống nhất, Liên Thành được sát nhập lập thành xí nghiệp quốc doanh. Năm 2001, Liên Thành thực hiện cổ phần hoá và đổi tên thành Công ty cổ phần Chế biến thuỷ hải sản Liên Thành cho đến ngày nay.

Nước mắm Liên Thành chủ yếu lấy nguồn nguyên liệu dồi đào và phong phú ở Bình Thuận

Thùng chứa nước mắm được làm từ gỗ giáng hương, sao, thông… với dung tích lớn và tuổi thọ cả gần 100 năm

Nguyên liệu được ướp từ 8 đến 12 tháng sau đó chắt lấy nước mắm cốt

Quy trình rót nước mắm vào chai tự động…

…và đóng chai thành phẩm…

…sau đó kiểm tra qua ánh sáng

Tùy theo nhu cầu của người tiêu dùng, Liên Thành có các dòng sản phẩm khác nhau như nhãn Vàng, Bạc, Đồng, nước mắm chay…

Nước mắm Liên Thành hiện có mặt ở hầu hết các tỉnh thông qua hệ thống siêu thị, các nhà phân phối, các cửa hàng giới thiệu sản phẩm…

Một số loại sản phẩm của hãng nước mắm Liên Thành

Để giữ lấy hương vị hảo hạng 110 năm qua, Liên Thành vẫn giữ cách làm nước mắm truyền thống của người dân vùng biển miền Trung. Cá và muối được ướp với tỉ lệ 3 -1 (3 cá, 1 muối). Các thùng đựng được làm bằng gỗ giáng hương, sao, thông… có thể đựng từ 4 đến 6 tấn với tuổi thọ cả gần 100 năm. Đặc biệt, nguyên liệu được ướp từ 8 đến 12 tháng mới chắt lấy nước mắm cốt.

Là thương hiệu uy tín có bề dày lịch sử trong ngành sản xuất nước mắm tại Việt Nam, Liên Thành hiện chú trọng vào chất lượng sản phẩm của mình bằng cách quản lý sản xuất đúng chuẩn mực, chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ, được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP (Hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm), Code EU.

Mỗi năm, Liên Thành cho ra thị trường 4,5 triệu lít nước mắm tiêu thụ cả trong cả nước. Tùy theo nhu cầu của người tiêu dùng, Liên Thành có các dòng sản phẩm như loại nhãn Vàng, Bạc, Đồng, nước mắm chay…Tại thị trường trong nước, nước mắm Liên Thành có mặt ở hầu hết các tỉnh thông qua hệ thống siêu thị, các nhà phân phối, các cửa hàng giới thiệu sản phẩm…

Với mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu, hiện nay, các sản phẩm của Liên Thành đã có mặt tại các nước Mỹ, Nga, Philippines, Nhật… Đặc biệt, năm 2009, Liên Thành được cấp Code EU, giấy thông hành vào thị trường châu Âu đã mở ra nhiều cơ hội để Liên Thành đưa nước mắm “Quốc hồn Quốc túy” của Việt Nam ra với thế giới.

110 năm trôi qua, sứ mệnh Duy Tân của Liên Thành đã hết, nhưng tinh thần dân tộc không bao giờ mất đi./.

Nguồn: Báo ảnh Việt Nam

admin

Related post