Mách nhỏ cách phân biệt nước mắm nguyên chất với nước mắm pha

Phâm biệt màu sắc của các loại nước mắm

Mách nhỏ cách phân biệt nước mắm nguyên chất với nước mắm pha

Nước mắm được xem là gia vị không thể thiếu làm nên hương vị đậm đà, đặc trưng của mỗi món ăn Việt. Nhưng, thị trường hiện nay xuất hiện tràn lan các loại nước mắm pha kém chất lượng. Vì vậy,  để chọn được một loại nước mắm chuẩn, không pha tạp thì cùng […]

Nước mắm được xem là gia vị không thể thiếu làm nên hương vị đậm đà, đặc trưng của mỗi món ăn Việt. Nhưng, thị trường hiện nay xuất hiện tràn lan các loại nước mắm pha kém chất lượng. Vì vậy,  để chọn được một loại nước mắm chuẩn, không pha tạp thì cùng Nước mắm an toàn tìm hiểu ngay các mẹo nhận biết siêu đơn giản nhé. Đảm bảo cho mỗi bữa ăn có được hương vị trọn vẹn nhất với nước mắm nguyên chất. 

1. So sánh về độ đạm  

Chị em có thể căn cứ theo bảng Tiêu chuẩn Việt Nam về độ đạm nước mắm dưới đây nhé: 

  • Độ đạm >30No: Loại đặc biệt.
  • Độ đạm >25No: Loại thượng hạng.
  • Độ đạm >15No: Loại hạng 1.
  • Độ đạm >10No: Loại hạng 2.

Độ đạm của nước mắm nguyên chất khác với nước mắm pha. Vậy nên có thể căn cứ vào thông tin nồng độ đạm để phân biệt. Nhưng lưu ý rằng không phải độ đạm càng cao thì nước mắm càng chất lượng. Mà chị em cần phải dựa theo nồng độ hàm lượng tự nhiên.

Thông thường, nước mắm chuẩn nguyên chất sẽ có độ đạm từ 30-40 độ. Trong những trường hợp bạn gặp sản phẩm có thông tin độ đạm là 50-60 độ thì bạn nên xem xét. Vì đây chắc chắn là nước mắm đã được pha chế theo phương pháp công nghiệp. 

Nếu bạn gặp trường hợp  sản phẩm không có nhãn mác, giá thành rẻ bất ngờ thì bạn nên lưu ý và suy xét kỹ khi lựa chọn mua. Vì đây có thể là nước mắm giả, không có nguồn gốc hoặc được sản xuất từ một cơ sở kém chất lượng. Ngoài không đảm bảo hương vị của món ăn, việc sử dụng nước mắm “dỏm” khiến bạn gặp vấn đề về sức khỏe.  

Bên cạnh đó, thông tin trên nhãn mác vẫn có thể làm giả. Vì vậy, bạn nên kết hợp thêm hai kiến thức bên dưới để bảo đảm sự lựa chọn của mình nhé! 

2. Màu sắc giữa nước mắm nguyên chất và nước mắm pha

Phâm biệt màu sắc của các loại nước mắm
Phâm biệt màu sắc của các loại nước mắm

Yếu tố giúp bạn dễ dàng phân biệt là màu sắc. Đây là cách phân biệt nước mắm nguyên chất với nước mắm pha bằng mắt thường dễ nhất. Để xác định chính xác nhất, bạn nên quan sát trong môi trường có đủ ánh sáng nhất có thể. 

Khi quan sát, bạn tiến hành các bước sau: 

Bước 1: Bạn có thể lấy chai nước mắm rồi dốc ngược xuống 

Bước 2: Quan sát kĩ nếu nhìn thấy chai nước mắm trong thì bạn nên mua. Nhưng nếu xuất hiện cặn thì nên bỏ qua. Vì đây rất có thể là dấu hiệu của sự kết tủa của muối và một số chất pha tạp.  

Ngoài ra, nước mắm chuẩn nguyên chất thì thường có màu nâu vàng, màu cánh gián hoặc nâu đỏ. Trong trường hợp bạn thấy màu có màu xanh xám thì trường hợp này, nó đã bị biến chất. 

3. Sự khác biệt về mùi vị của nước mắm nguyên chất 

Nhận biết nước mắm nguyên chất bằng mùi vị
Nhận biết nước mắm nguyên chất bằng mùi vị

Điều cuối cùng, được xem là quan trọng nhất là mùi vị của nước mắm. Vì không chỉ phản ánh chất lượng mà mùi vị sẽ thể hiện rằng nước mắm bạn mua có phải nước mắm theo nguyên chất hay không. 

Nước mắm truyền thống sẽ giữ được độ ngon và chất lượng. Khi ngửi, bạn sẽ ngay lập tức cảm thấy hương thơm dịu, thoang thoảng. Sau đó, khi bạn nếm thử sẽ có vị ngọt nhẹ, mặn đậm đà nhưng thanh thanh. Bên cạnh đó, nước mắm nguyên chất theo cách truyền thống càng có độ đạm cao thì bạn càng sẽ cảm thấy vị đậm đà thơm dịu từ đầu lưỡi. 

Và ngược lại, nếu bạn cảm nhận được vị mặn chát, khó chịu nơi cổ họng khi nếm thì đây chắc chắn là nước mắm pha. Vì loại này sẽ có độ đạm thấp hoặc do trong thành phần có pha tạp khác. 

Trong một chương trình, đầu bếp Võ Quốc – bếp trưởng của nhiều bữa tiệc chính phủ từng chia sẻ rằng: “Nước mắm truyền thống ngon thường có mùi nồng, khi dính tay thì khó rửa hơn”. 

Để bảo vệ sức khỏe, bạn không nên mua những sản phẩm nước mắm không rõ nguồn gốc, nhãn mác không đầy đủ. Mặc dù, giá cả có thể rẻ hơn nước mắm nguyên chất, nhưng so với chất lượng thì tiềm tàng nhiều nguy cơ gây hại với sức khỏe. Hy vọng các bạn sẽ có những sự lựa chọn thông minh khi mua sắm để có được bữa ăn ngon, đảm bảo cho sức khỏe nhé.

admin

Related post