Nước mắm ngon nhất- mách nhỏ bí kiếp chọn lựa!

Nước mắm ngon nhất- mách nhỏ bí kiếp chọn lựa!

Nước mắm được làm bằng phương pháp lên men cá và muối. Tại Việt Nam, nghề làm nước mắm có từ lâu đời. Phú Quốc, Nha Trang, Cát Bà là những vùng làm nước mắm nổi tiếng. Nước mắm cá cơm Phú Quốc đã được cấp chỉ dẫn địa lý toàn cầu. Ngoài quan trọng […]

Nước mắm được làm bằng phương pháp lên men cá và muối. Tại Việt Nam, nghề làm nước mắm có từ lâu đời. Phú Quốc, Nha Trang, Cát Bà là những vùng làm nước mắm nổi tiếng. Nước mắm cá cơm Phú Quốc đã được cấp chỉ dẫn địa lý toàn cầu. Ngoài quan trọng với ẩm thực Việt, nước mắm ngày càng được thế giới biết đến rộng rãi. Hiện nay, khách hàng có thể bắt gặp rất nhiều loại nước mắm khác nhau trên thị trường. Vậy làm sao để chọn được loại nước mắm ngon nhất? Màu sắc, độ đạm, mùi vị là những tiêu chí đánh giá đơn giản và cơ bản đầu tiên. 

Nước mắm là thứ gia vị được người Việt dùng nhiệt nhất. Hầu như gia đình Việt Nam nào cũng sử dụng nước mắm. Là gia vị ăn hằng ngày nên người tiêu dùng rất quan tâm đến chất lượng nước mắm. Trên thị trường, có hàng trăm thương hiệu nước mắm. Thậm chí có cả những sản phẩm được nhập khẩu. Sản phẩm nào cũng được quảng cáo là tươi ngon an toàn. Điều này khiến người tiêu dùng băn khoăn làm sao lựa chọn được nước mắm ngon nhất. Đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Khi chọn được chai nước mắm ngon, chúng ta sẽ cảm nhận được ngay khi thưởng thức. Bài viết sau sẽ mách bạn những kinh nghiệm chọn nước mắm ngon.

Nước mắm ngon nhất dựa trên độ đạm

Trên mỗi chai nước mắm đều có ghi độ đạm. Đây là chỉ số người tiêu dùng nên quan tâm kiểm tra. Nước mắm càng ngon càng có độ đạm cao. Đây cũng là cách phân biệt nước mắm và nước chấm. Nước mắm có độ đạm từ 10% trở lên, nước chấm là dưới 10% độ đạm. Tuy nhiên, độ đạm in trên nhãn chai chưa chắc đã đúng với thực tế. Bởi rất khó kiểm chứng. Tuy nhiên, nếu trai nước mắm không in thông tin về độ đạm thì chắc chắn là mắm giả. Bạn không nên sử dụng sản phẩm này. 

Hàm lượng cao còn phụ thuộc vào loại cá làm ra nước mắm. Mỗi loại cá, thời gian ủ chượp và khu vực đánh bắt đều ảnh hưởng đến độ đạm. Vậy ta nên lấy tiêu chí nào để nước mắm được đánh giá là ngon. Câu trả lời là hãy chọn những thương hiệu uy tín. Các công ty sản xuất nước mắm lớn, có thương hiệu sẽ sở hữu dây chuyền đạt chuẩn. Ngoài ra sản phẩm cũng tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn của Bộ Y Tế. Khi lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng. Người tiêu dùng có thể yên tâm hơn. Các thương hiệu nước mắm nổi tiếng hiện nay có CHIN-SU, Nam Ngư, Khải Hoàn…

Mách nhỏ bí kiếp lựa chọn nước mắm ngon nhất!

Nước mắm ngon nhất và cách nhận biết màu sắc

Một kinh nghiệm rất hay nữa bạn nên bỏ túi. Đó chính là lựa chọn nước mắm ngon nhất dựa trên màu sắc. Nước mắm ngon có màu từ vàng đến vàng rơm rồi đậm hơn chút như mày cánh gián. Ngoài màu sắc, nước mắm phải có độ trong. 

Bạn đừng chọn loại nước mắm có màu xanh xám như màu nước rau luộc nhé. Để kiểm tra độ trong, bạn dốc ngược chai mắm và hướng về phía ánh sáng. Nếu thấy có vẩn kết tủa rơi từ đáy chai xuống thì nên loại bỏ ngay. Vì đây có thể là những thành phần không tốt. Sử dụng sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Cùng tham khảo các công thức pha nước chấm ngon, lạ miệng tại đây nhé!

admin

Related post