15 phút chế biến món nước mắm ngon nhất để chấm trái cây chuẩn kiểu Thái Lan

nước mắm ngon nhất

15 phút chế biến món nước mắm ngon nhất để chấm trái cây chuẩn kiểu Thái Lan

Người Việt thường hay dùng muối để chấm các loại trái cây chua. Điển hình nhất có thể kể đến muối tiêu. Nhiều nơi cũng dùng nước mắm để chấm trái cây nhưng thường cách pha đơn giản. Nước mắm loãng nên khi chấm sẽ không quyện cùng trái cây. Tuy ăn ngon nhưng lại […]

Người Việt thường hay dùng muối để chấm các loại trái cây chua. Điển hình nhất có thể kể đến muối tiêu. Nhiều nơi cũng dùng nước mắm để chấm trái cây nhưng thường cách pha đơn giản. Nước mắm loãng nên khi chấm sẽ không quyện cùng trái cây. Tuy ăn ngon nhưng lại có cảm giác không được thấm vị.

Nhắc đến pha nước mắm để chấm trái cây, có lẽ không thể không kể đến cách pha của người Thái Lan. Nước mắm được pha sánh quyện cùng các nguyên liệu khác. Vị chua cay mặn nổi bật, hòa quyện cùng các loại trái cây chua. Cứ gọi là nhắc đến đã thấy thèm. Hẳn đã nhìn thấy loại nước chấm này nhiều lần nhưng bạn đã đã biết cách pha chưa?

Hãy thử luôn nhé. Đảm bảo đây sẽ là loại nước mắm ngon nhất để chấm trái cây. Và nếu thích cũng có thể chấm thêm nhiều món ăn khác.

Nước mắm chấm trái cây kiểu thái: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đường thốt nốt 150gr. Món này cũng có thể dùng đường vàng hoặc đường kính trắng. Tuy nhiên dùng đường thốt nốt là ngon nhất
  • Nước mắm ngon chuẩn bị 45ml – 60ml 
  • Mắm tôm hoặc mắm ruốc chuẩn bị 15gr
  • Nước lọc 30ml
  • Hành tím chuẩn bị 2 – 3 củ
  • Tôm khô con vừa chuẩn bị 50gr
  • Ớt xanh hoặc ớt đỏ 1 – 2 quả. 
  • Trái cây để ăn cùng: Bạn có thể chuẩn bị bất cứ loại trái cây vừa chua vừa giòn nào. Táo xanh, dứa xanh, xoài hay cóc xanh,…đều ngon nhé. 
nước mắm ngon nhất
nước mắm ngon nhất

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, hãy cùng pha nước mắm ngon nhất để chấm trái cây theo kiểu Thái

 

Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị 1 chiếc nồi nhỏ. Tiếp theo cho nước lọc, nước mắm, đường thốt nốt, mắm tôm đã chuẩn bị vào nồi. Bật bếp và đun với lửa vừa. Để không bị bén nồi, thỉnh thoảng bạn hãy dùng muỗng gỗ khuấy đều các nguyên liệu. Cứ khuất cho đến khi đường tan hết, hỗn hợp hoàn toàn hòa quyện vào nhau. 

 

Để tiết kiệm thời gian, bạn hãy sơ chế các nguyên liệu trong lúc đun mắm. Hành tím đã chuẩn bị đem lột vỏ, cắt nhỏ. Ớt bỏ cuống và cắt thành lát mỏng. 

 

Chỗ tôm khô đã chuẩn bị bạn chia làm 2 phần. 1 phần để nguyên cho vào cối xay mịn, một phần cắt nhỏ và để lại dùng sau. 

nước mắm ngon nhất
nước mắm ngon nhất

Khi nồi mắm đường đã đạt độ hòa quyện. Tức là đường đã tan hết và có nổi nhiều bọt bì bạn tắt bếp đi. Cứ để cho phần bọt tan hết thì bắt đầu cho cả 2 phần tôm khô vào. Tiếp tục cho ớt, hành tím đã sơ chế vào và khuấy đều. Lúc này, mắm vẫn còn nóng nên hành tím sẽ chín. Do vậy khi ăn sẽ không có vị hăng. 

nước mắm ngon nhất
nước mắm ngon nhất

Bạn để hỗn hợp thêm 5 phút cho nguội bớt rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Đổ hỗn hợp ra bát và ăn cùng các loại trái cây đã chuẩn bị. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng đảm bảo đây sẽ là loại nước mắm ngon nhất để chấm trái cây. Nếu ai ăn được cay thì sẽ rất yêu thích món này. Còn nếu không ăn được cay nhiều, bạn hãy điều chỉnh lượng ớt cho phù hợp nhé. Món này cũng có thể để trong tủ lạnh và ăn dần cả tháng. 

 

Thành phẩm không còn gì để chê

nước mắm ngon nhất
nước mắm ngon nhất

Nhiều người chỉ cần thử một lần đã yêu ngay loại nước chấm này. Còn phải vất vả nhờ người thân bạn bè mua từ tận Thái Lan mang về. Đến khi đã ăn hết lại rất khó tìm mua tại Việt Nam. Chính vì vậy, nhiều người đã mày mò, tham khảo để làm ra công thức nước chấm này. Tất nhiên, làm thử rồi thất bại, phải rất nhiều lần mới thành công. Với công thức trên, bạn có thể tự tin đã làm là ngon. Từ nay không cần phải vất vả mua từ tận Thái Lan về nữa. Bạn còn có thể làm món này tặng người thân bạn bè nữa đấy. 

 

admin

Related post