Mẹo làm nước mắm nguyên chất tại nhà những ngày giãn cách

Cách làm nước mắm chua ngọt để lâu, không hỏng

Mẹo làm nước mắm nguyên chất tại nhà những ngày giãn cách

Bạn có biết rằng nước mắm có thể tự làm tại nhà theo phương pháp ủ chượp tự nhiên không? Với công thức dưới đây, bạn hoàn toàn có thể làm được với các loại gia vị dễ tìm tại nhà. Với cách này, bạn có thể tự làm nước mắm trong mùa giãn cách […]

Bạn có biết rằng nước mắm có thể tự làm tại nhà theo phương pháp ủ chượp tự nhiên không? Với công thức dưới đây, bạn hoàn toàn có thể làm được với các loại gia vị dễ tìm tại nhà. Với cách này, bạn có thể tự làm nước mắm trong mùa giãn cách mà không cần phải dự trữ. Và đó lại là nước mắm nguyên chất tại nhà có một không hai. Hoàn toàn tự nhiên và thơm ngon, không lo hóa chất. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện nhé!

Công thức để làm nước mắm tại nhà

Nước mắm ngon phải được chế biến bằng phương pháp ủ chượp tự nhiên. Cá biển tươi và muối được ướp theo tỷ lệ 4:1 trong chum vại hoặc thùng gỗ. Thời gian ủ chượp trong khoảng 12 tháng để hòa tan hoàn toàn cốt nhục của cá thành nước. Nhờ đó mà nguồn tinh cốt nước mắm nguyên chất đạt độ đạm cao, từ 30 đến 40 độ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2kg cá cơm tươi ngon
  • 0,6kg muối trắng tinh khiết
  • Hũ thủy tinh hoặc hũ sành to để để đựng cá cơm

Cách làm nước mắm nguyên chất tại nhà:

  • Sau khi mua cá cơm ở chợ về, bạn nhớ rửa sạch và ngâm qua nước muối pha loãng. Thời gian ngâm trong khoảng 20 phút rồi vớt cá ra để ráo nước.
  • Sau đó cho cá vào chậu lớn rồi đổ muối trắng vào, đảo đều.
  • Cho hỗn hợp cá và muối vào trong hũ sành rồi đậy kín.
  • Sau 1 tháng là bạn có thể dùng được mắm cơm trong hũ rồi.

Lưu ý: Bạn nên để hũ mắm ở nơi thoáng khí, tránh ruồi bọ. Sau khoảng thời gian 6 tháng là có thể chắt nước mắm ra dùng. Nước mắm này sẽ giống y như nước mắm vẫn hay mua ở ngoài.

Một số lưu ý quan trọng khi làm nước mắm nguyên chất tại nhà

Mùa cá cơm thường bắt đầu từ khoảng tháng 8 đến tháng 2 hàng năm. Trong đó thì thời gian cá cơm đạt độ béo và ngon nhất là tháng 10 – 12. Nếu bạn mua số lượng từ vừa đến ít, nên chọn các tàu đánh bắt trong ngày. Vì cá sẽ có độ tươi nhờ thời gian đi biển ngắn. Nên chọn cá ướp muối ngay sau khi đánh bắt lên thuyền (kiểu Phú Quốc) để cá giữ được độ tươi ngon nhất.

Cá sau khi đánh bắt về sẽ được trộn với muối. Đây là công đoạn đầu tiên trong quá trình chế biến cá. Lưu ý là trước khi trộn muốn thì nên phơi cho cá hơi dập mình. Tỷ lệ lý tưởng của muối cá là 3:1 hoặc 10:4. Từ đây, hỗn hợp cá muối còn được gọi là chượp.

Dân gian còn có một mẹo nhỏ là thêm 3-5% thơm (dứa) xay nhuyễn vào khối chượp. Khối chượp sẽ ủ trong hũ sau khi ướp.

Khoảng từ 2-4 ngày khi cá đã ăn muối, bạn tiến hành tháo nút lù để tháo nước trong khối chượp ra. Nước này gọi là nước bổi. Mang nước bổi phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, đảo thường xuyên. Đạm trong nước bổi có hàm lượng khá cao nhưng chưa chế được vì còn tanh.

Muốn làm nước mắm nguyên chất tại nhà cần lựa chọn cá cơm tươi ngon

Lúc này thì khối chượp chỉ còn 60-70% so với ban đầu khi rút nước bổi ra. Lúc này bạn cho thêm chượp vào đến khi đầy thùng trở lại rồi đặt 1 lớp nilon lên. Ép tấm nilon dính sát vào khối chượp rồi tiếp tục đổ 1 lớp muối mỏng lên để thêm sức ép. Giúp tạo môi trường kỵ khí cho khối chượp, tránh vi khuẩn hiếm khí có thể sinh ra dòi bọ.

Giai đoạn này còn gọi là “lên men khô” đóng vai trò quan trọng trong quá trình chế biến. Giai đoạn này kéo dài khoảng 20 – 25 ngày trong thời tiết nắng nóng mùa hè. Còn trong mùa đông hay mưa lạnh thì 30 – 40 ngày. Sau đó, bạn lại mở khối chượp ra để chỉnh lại bề mặt cho phẳng.

Tiếp theo, bạn tiếp tục đổ lên bề mặt khối chượp 1 lớp muối tầm 15 cm rồi gài nén bằng vỉ tre. Lúc này bạn lấy nước bổi ban đầu sau khi phơi nắng đổ lại vào trong khối chượp. Lượng nước bổi đổ vào cần làm ngập quá vỉ tre 10 cm. Như vậy thì thùng trổ ở dưới mặt vỉ sẽ khô chứ không còn nước. Lưu ý là 2 ngày trước khi trút nước bổi lại thì ngừng khuấy đảo và để cho lắng. Đây là điều rất quan trọng.

Khoảng 3 ngày sau, tiến hành kéo rút liên tục cho đến khi chượp chín ngấu. Lúc này, bạn rút nước mắm thành phẩm ra. Như vậy là chúng ta đã có nước mắm nguyên chất tại nhà vừa giàu dinh dưỡng, vừa thơm ngon.

admin

Related post