Cách tự làm nước mắm nguyên chất tại nhà cho các chị em thích “tìm tòi”

Cách tự làm nước mắm nguyên chất tại nhà cho các chị em thích “tìm tòi”

Đối với người chơi hệ “home made” thì tìm tòi, học làm các món ăn là điều rất thú vị. Từ các món mặn, món tráng miệng, thì chế biến các loại gia vị cũng đang là “trend”. Một số chị em chơi hệ cao cấp hơn bằng cách tự làm nước mắm nguyên chất […]

Đối với người chơi hệ “home made” thì tìm tòi, học làm các món ăn là điều rất thú vị. Từ các món mặn, món tráng miệng, thì chế biến các loại gia vị cũng đang là “trend”. Một số chị em chơi hệ cao cấp hơn bằng cách tự làm nước mắm nguyên chất tại nhà. Cùng tìm hiểu xem tự làm nước mắm khác gì với nước mắm bán ngoài thị trường nha.

Nguyên liệu bao gồm:

– 3 kg Cá cơm than tươi, lựa loại to béo.

– 1 kg Muối trắng

– Hũ sành hoặc chum đất đựng cá.

Cách làm:

Cá cơm rửa thật sạch, ngâm qua nước muối pha loãng trong 20 phút, sau đó vớt ra để ráo.

– Chum/Hũ đựng rửa sạch, tráng qua nước sôi, phơi ráo. Sau đó đậy lại để tránh ruồi nhặng bay vào.

– Giống với công thức ướp cá theo số lượng lớn, vẫn là là 3 cá: 1 muối. Lần lượt rải 1 lớp muối dưới đáy hũ, sau đến 1 lớp cá. Tương tự như vậy cho đến khi hết số cá và muối. Sau đó đậy 1 lớp nilon sạch sát mặt cá, rải thêm 1 lớp muối nữa lên trên, vừa dùng làm sức nén, vừa tạo môi trường kị khí (ép hết khí ra ngoài). Đậy kín nắp hũ, để nơi thoáng mát.

– Sau khoảng 6 tháng là bạn đã có nước mắm nguyên chất tại nhà. Tuy nhiên để nước mắm được ngon hơn, chúng ta nên ủ từ 6-13 tháng. 

– Mỗi 15 ngày bạn có mở nắp, dùng đũa sạch khuấy đều hũ mắm đều lên để thủy phân được nhanh hơn.

Ngoài ra để có nước mắm nguyên chất tại nhà ngon đúng chuẩn, cần biết:

Nguồn nguyên liệu phải chuẩn

Nước mắm được làm từ nhiều loại cá, từ cá sông đến cá biển. Trong đó, cá cơm là loại cá phù hợp và làm ra sản phẩm ngon nhất. Cá cơm thân mềm bụng to, có độ đạm cao, mau phân hủy và hương vị thơm ngon.

Chọn cá theo mùa

Cá cơm béo và ngon nhất vào khoảng tháng 10-12. Nên chọn loại cá tươi, vừa mới đánh bắt trong ngày và được ướp muối ngay sau đi cá lên thuyền. 

Công thức ướp truyền thống

Tỉ lệ muối nước mắm là 3:1. Nên chọn loại muối ngon phù hợp như muối Bà Rịa Vũng Tàu để kiểm soát được độ mặn và độ thủy phân.

Dụng cụ chứa đựng

Ủ chượp mắm bằng các thùng gỗ quý là tốt nhất. Tuy nhiên, ở tại gia đình có thể dù hũ, lu, kiệu được nung bằng đất. Hạn chế dùng đồ nhựa hoặc xi măng.

Bảo quản và sử dụng nước mắm nguyên chất tại nhà

Nước mắm sau khi ủ từ khoảng một năm thì có thể sử dụng. Tuy nhiên có thể ủ thêm vì càng để lâu thì càng ngon do cá thủy phân trọn vẹn. Tuy nhiên, khi bảo quản nhớ đậy đệm cẩn thận tránh ruồi nhặng, chuột bọ, bụi bẩn,…rơi vào. Muốn chượp mau tan cứ khoảng nửa tháng khuấy đảo một lần. Làm vậy cá mau phân hủy và chất lượng nước mắm đồng đều. 

Nước mắm nguyên chất tại nhà có màu cánh gián, vàng đỏ đẹp mắt, mùi thơm. Khi nếm vào thấy được vị mặn nơi đầu lưỡi và để lại vị ngọt thanh nơi cổ họng

 

admin

Related post