Công thức pha nước mắm mặn ngon “bất bại” đặc trưng miền Bắc và miền Trung

Công thức pha nước mắm mặn ngon “bất bại” đặc trưng miền Bắc và miền Trung

Nước mắm là gia vị quen thuộc với bất kỳ người con đất Việt nào. Trong ẩm thực Việt, nước mắm đóng vai trò then chốt. Nhờ nước mắm, các món ăn Việt có hương vị uyển chuyển, quyến rũ hơn. Ở mỗi vùng miền, cách làm và sử dụng nước mắm lại có sự […]

Nước mắm là gia vị quen thuộc với bất kỳ người con đất Việt nào. Trong ẩm thực Việt, nước mắm đóng vai trò then chốt. Nhờ nước mắm, các món ăn Việt có hương vị uyển chuyển, quyến rũ hơn. Ở mỗi vùng miền, cách làm và sử dụng nước mắm lại có sự khác nhau. Nước mắm có thể dùng để chấm hay nêm nếm tùy vào từng món ăn. Nước mắm mặn hay còn gọi là nước mắm nguyên chất. Nước mắm mặn có thể dùng để chấm trực tiếp. Tuy nhiên, để phù hợp từng món, có rất nhiều cách pha nước mắm mặn. Ở miền Bắc và miền Trung, cách pha chế lại rất riêng biệt. Hãy cùng thử công thức pha nước mắm mặn chuẩn vị của cả 2 miền nhé. 

Pha nước mắm mặn cay theo kiểu miền Bắc

Khẩu vị của người Bắc thích vị đậm đà. Thường các món sẽ không nêm ngọt như miền Nam. Người miền Bắc lại thích thêm vị chua của chanh vào nước mắm. Chính vì thế, cách pha nước mắm của Miền Bắc khá đơn giản. Chỉ cần các nguyên liệu cơ bản như chanh, ớt và một chút bột ngọt. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Nước mắm mặn 25ml, nước cốt chanh/quất ½ thìa cafe. Ớt xanh hoặc ớt đỏ chuẩn bị 1 – 2 quả tùy khẩu vị ăn cay của gia đình. Nước lọc, bột ngọt vừa đủ. 

Sau khi chuẩn bị, hãy sơ chế các nguyên liệu: Ớt rửa sạch, cắt thành khoang mỏng sau khi bỏ hạt. Để lấy nước cốt chanh, bạn hãy cắt đôi quả chanh và vắt lấy ½ thìa cafe. Nhớ lọc kỹ hạt chanh ra nhé, vì hạt chanh cho vào nước chấm sẽ bị đắng. 

Bát nước mắm mặn chuẩn hương vị Bắc
Bát nước mắm mặn chuẩn hương vị Bắc

Sau khi sơ chế các nguyên liệu hãy chuẩn bị một bát nhỏ. Cho 1 lượng nước ấm vừa đủ cùng 25ml nước mắm. Sau đó cho ớt thái mỏng, nước cốt chanh, cuối cùng là bột ngọt vào. Khuấy đều các gia vị cho đến khi hòa quyện vào nhau, nêm nếm lại vừa ăn. Để bát nước chấm bắt mắt, dậy vị hơn, ở nhiều nơi cho thêm lá chanh thái nhỏ hoặc hạt tiêu. Như vậy chỉ qua các bước đơn giản, chúng ta đã hoàn thành món nước mắm mặn pha kiểu miền bắc. Pha mắm kiểu này phù hợp chấm nhiều loại đồ ăn. Mâm cơm vì thế cũng đậm đà hơn.

Công thức pha nước mắm mặn đặc trưng miền Trung 

Ẩm thực miền Trung nổi bật với vị mặn và cay. Người dân nơi đây rất thích vị đậm đà của nước mắm nguyên chất. Đặc biệt, họ thường sử dụng các loại nước mắm có độ đạm cao để chấm hay ướp các món ăn. Chính vì vậy, khi đến miền Trung chúng ta thường chỉ thấy người ta cho thêm ớt vào nước mắm nguyên chất. 

Hãy bắt tay vào pha nước mắm theo kiểu miền Trung luôn nhé. Cùng chuẩn bị các nguyên liệu sau: Nước mắm mặn 25ml. 1 – 2 quả ớt xanh, 1 – 2 trái ớt đỏ, 1 quả chanh, nước lọc vừa đủ. 

Ớt đem rửa sạch, để ráo nước, thái mỏng hoặc cho vào cối giã nhuyễn. Người miền Trung thường thích ớt giã nhuyễn hoặc dằm để độ cay cao hơn ớt thái nhỏ. Cắt chanh vắt lấy ¼ thìa cafe nước cốt, nhớ bỏ sạch hạt chanh bạn nhé. 

Nước mắm miền Trung cay mặn ấm nồng
Nước mắm miền Trung cay mặn ấm nồng

Xong khâu sơ chế, bạn hòa tan 25ml nước mắm mặn cùng một ít nước ấm. Cho hỗn hợp vào 1 cái chén. Sau đó cho nước cốt chanh vào và khuấy đều. Cuối cùng cho phần ớt đã chuẩn bị vào hỗn hợp. Tiếp tục khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Nước mắm ngon sẽ quyết định sức hấp dẫn của món ăn. Câu nói này luôn luôn đúng trong ẩm thực Việt Nam. Một bát nước mắm được pha chuẩn bị sẽ giúp mâm cơm gia đình thêm đậm đà. Bạn hãy bắt tay vào làm theo công thức trên luôn nhé. 

admin

Related post