Đặc sắc nước mắm Phú Quốc hấp dẫn người tiêu dùng

Đặc sắc nước mắm Phú Quốc hấp dẫn người tiêu dùng

Là người Việt Nam, không ai là không biết đến nước mắm. Ngay từ tấm bé, những giọt mắm đã nuôi dưỡng ta trong bát cơm đầy tình thương của mẹ. Nước mắm theo mỗi người lớn lên, không thể thiếu trong gian bếp dù đã đi xa gia đình. Việt Nam có truyền thống […]

Là người Việt Nam, không ai là không biết đến nước mắm. Ngay từ tấm bé, những giọt mắm đã nuôi dưỡng ta trong bát cơm đầy tình thương của mẹ. Nước mắm theo mỗi người lớn lên, không thể thiếu trong gian bếp dù đã đi xa gia đình. Việt Nam có truyền thống làm nước mắm lâu đời. Dọc chiều dài đất nước, ở đâu có biển, ở đó có nghề làm nước mắm. Từ Cát Hải – Hải Phòng đến Thanh Hóa. Dọc vùng biển miền Trung đến Kiên Giang, huyện đảo Phú Quốc. Ở mỗi vùng miền, nước mắm lại có hương vị khác nhau. Nổi tiếng nhất phải kể đến nước mắm Phú Quốc. Không chỉ quen thuộc với người Việt, nước mắm Phú Quốc còn nổi tiếng toàn cầu. Tại sao lại như vậy?

Nghề làm nước mắm Phú Quốc có từ bao giờ?

Phú Quốc là huyện đảo xinh đẹp thuộc tỉnh Kiên Giang. Huyện đảo du lịch nổi tiếng với vẻ đẹp làm mê đắm lòng người. Đại dương mênh mông, khí hậu ôn hòa mang đến cho Phú Quốc hệ sinh thái biển rất phong phú. 

Không chỉ có danh lam thắng cảnh, nguồn hải sản tại Phú Quốc xếp vào hàng phong phú bậc nhất. Vì vậy, Phú Quốc sở hữu vô cùng nhiều đặc sản. Trong đó không thể không nhắc đến nước mắm. Với hương vị đậm đà, riêng biệt, nước mắm Phú Quốc đã chinh phục trái tim hàng triệu thực khách. 

Đến Phú Quốc du lịch, không thể bỏ qua việc đi thăm các nhà thùng nước mắm. Ngoài thưởng thức cảnh đẹp, tìm hiểu về nghề làm nước mắm giống như chuyến du lịch văn hóa tại Phú Quốc. Kết thúc chuyến đi tại huyện đảo này, ai ai cũng xách cho mình những chai nước mắm về làm quà. 

Vậy, điều gì đã làm nên sự nổi tiếng của nước mắm Phú Quốc? 200 năm là thời gian nghề làm nước mắm tại Phú Quốc hình thành cho đến nay. Vùng đất này đã có 2 thế kỉ xây dựng danh tiếng nước mắm. Hàng trăm nhà thùng đã cung cấp nước mắm cá cơm hảo hạng cho người tiêu dùng cả nước. Sự khác biệt được của nước nắm Phú Quốc so với các vùng khác phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, sự tỉ mỉ, tinh tế và những bí quyết ủ chượp riêng có là yếu tố đầu tiên. 

Những yếu tố tạo nên sự khác biệt của nước mắm Phú Quốc

Để có sản phẩm nước mắm ngon, nguyên liệu là yếu tố quan trọng đầu tiên. Nguồn cá cơm và muối đều được lựa chọn cẩn thận. Cá là cá cơm tươi pha ít cá tạp. Muối có độ kết tinh cao, tinh khiết như muối ở vùng Bà Rịa Vũng Tàu. Để loại bỏ tạp chất gây chát, gắt, muối sẽ được lưu kho từ 3 – 6 tháng. Ngoài nguyên liệu hảo hạng, thùng ủ chượp cũng đóng vai trò rất quan trọng. 

Thùng phải là thùng gỗ tuyển chọn, thời gian sử dụng lâu dài. Chất liệu thùng gỗ đảm bảo giúp đạt chất lượng, độ ngon cao nhất.

Tiếp theo là phương pháp ủ chượp. Các sẽ được ướp với muối ngay khi đánh bắt. Điều này giúp cá giữ được độ tươi. Tỉ lệ 3 muối 1 cá được xem là tỉ lệ chuẩn mức. Giai đoạn này gọi là chượp. Sau khi chượp, cá sẽ được đưa đến các nhà thùng. Ủ trong các thùng gỗ lớn. Suốt quá trình ủ này, các thùng sẽ được gài nén yếm khí. Tuyệt đối không quấy đảo, không dùng các phương pháp thủy phân đẩy nhanh quá trình. 

Đặc sắc nước mắm Phú Quốc hấp dẫn người tiêu dùng

Quá trình ủ chượp kéo dài từ 9 đến 12 tháng. Thời gian dài giúp cho chượp chín dần, tự nhiên. Có thể nói chọn nguồn nguyên liệu và ủ chượp là 2 khâu quan trọng nhất. Cá nào cũng có thể làm nước mắm nhưng nước nắm Phú Quốc chỉ sử dụng cá cơm. Cá cơm Sọc tiêu, Cơm đỏ, Cơm than sẽ mang đến chất lượng nước mắm cao nhất. 

admin

Related post