Làm thế nào nhận biết nước mắm Phú Quốc thật?

Làm thế nào nhận biết nước mắm Phú Quốc thật?

Nước mắm Phú Quốc từ lâu đã nổi tiếng không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới. Có thể nói nhắc đến nước mắm Phú Quốc lại nghĩ ngay đến Việt Nam và ngược lại. Đó không chỉ đại diện cho một vùng miền mà còn là thương hiệu quốc gia. Tuy nhiên, […]

Nước mắm Phú Quốc từ lâu đã nổi tiếng không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới. Có thể nói nhắc đến nước mắm Phú Quốc lại nghĩ ngay đến Việt Nam và ngược lại. Đó không chỉ đại diện cho một vùng miền mà còn là thương hiệu quốc gia.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có đến 80% nước mắm giả danh. Vậy làm thế nào để phân biệt đâu là nước mắm Phú Quốc truyền thống, đâu là giả? Có rất nhiều quy chuẩn làm nên thương hiệu. Sau đây là một số tiêu chuẩn đặc trưng để phân biệt loại nước mắm trứ danh này.

Làm thế nào nhận biết nước mắm Phú Quốc thật?

Nguyên liệu đầu vào của nước mắm Phú Quốc

Nguyên liệu chính đúng chuẩn là cá cơm than, sọc tiêu, phấn chì và muối. Sản phẩm hoàn toàn không dùng phụ gia công nghiệp. Với sản phẩm cao cấp có độ đạm từ 40gN/lít trở lên, nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng. Người ta sẽ lựa chọn những mẻ cá cơm béo nhất và đồng đề về kích cỡ, tỷ lệ cá tạp dưới 10%… Muối sử dụng phải được bảo quản tự nhiên trên 60 ngày để loại bỏ tạp chất. Và người ta chỉ lấy phần trên ngọn của đống muối.

Phương pháp sản xuất

Khi sản xuất, người ta chỉ dùng phương pháp ủ chượp trong thùng gỗ truyền thống. Thùng gỗ được làm từ loại gỗ bời lời khai thác ở rừng. Nước mắm được để lên men tự nhiên trong thời gian từ 10 – 15 tháng. Hoàn toàn không sử dụng chất phụ gia, không khuấy đảo. Vì vậy, thời gian tối thiểu để cho ra đời thành phẩm thường là hơn 1 năm. Điều đó cho thấy sự kỳ công khi làm ra sản phẩm nước mắm trứ danh của Việt Nam này.

Thời hạn sử dụng

Theo những nghệ nhân làm mắm lâu năm thì sản phẩm này có thời hạn sử dụng dài. Người ta có thể hạ thổ nhiều năm để làm ra loại nước mắm có tên gọi là “Mắm Lú”.  Đây là loại có giá trị dinh dưỡng cao và giúp phòng tránh một số bệnh thông thường. Có thể nói đây là một đặc trưng chỉ có ở Phú Quốc.

Phẩm chất, Uy tín thương hiệu nước mắm Phú Quốc

Màu sắc tự nhiên có màu nâu cánh gián đặc trưng. Do được sản xuất từ các mẻ cá cơm than, sọc tiêu, phấn chì nên không gây ra màu đen cho sản phẩm. Có tiền vị đậm đà, hậu vị béo ngậy và rất an toàn khi sử dụng. Do không dùng chất bảo quản công nghiệp và kiểm tra cẩn thận trong suốt quá trình ủ chượp.

Nước mắm Phú Quốc là đại diện duy nhất của Việt Nam được Liên minh Châu Âu bảo hộ. Với đại đa số người yêu ẩm thực Việt, nước mắm Phú Quốc đã trở thành thương hiệu quốc dân. Đây không chỉ là một món gia vị, mà còn là quà tặng đậm đà bản sắc dân tộc. Với những tiêu chuẩn kể trên, hy vọng bạn có thể tìm được sản phẩm ưng ý cho gia đình và bạn bè.

Cùng tham khảo một số công thức pha chế nước mắm đúng chuẩn, ngon hấp dẫn tại đây nhé!

admin

Related post