Công thức pha nước mắm chấm chuẩn ngon dành cho bạn

Công thức pha nước mắm chấm chuẩn ngon dành cho bạn

Ẩm thực Việt Nam cực kì phong phú và đa dang. Tất cả món ăn hầu như đều được ăn kèm với nước chấm. Cụ thể, có thể kể đến như bún măng vịt, gỏi trộn, cơm tấm,… Chính vì vậy, một chén nước chấm luôn được xem là linh hồn của món ăn. Nhưng, […]

Ẩm thực Việt Nam cực kì phong phú và đa dang. Tất cả món ăn hầu như đều được ăn kèm với nước chấm. Cụ thể, có thể kể đến như bún măng vịt, gỏi trộn, cơm tấm,… Chính vì vậy, một chén nước chấm luôn được xem là linh hồn của món ăn. Nhưng, không phải ai cũng biết cách pha chế ra một chén nước mắm chuẩn vị. Nếu công thức không đúng, bạn sẽ mãi lây hoay trong bếp mà chưa thực hiện xong món ăn của mình. Sau đây là công thức chế biến giúp nâng tay nghề trong việc chế biến nước mắm chấm của bạn. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé. 

Nguyên liệu chuẩn bị cho chén nước mắm chấm

1 muỗng lớn nước mắm 

1 muỗng canh nước cốt chanh

1 thìa đường lớn

4 muỗng canh nước lọc

Tỏi băm, ớt băm

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ở bước đầu tiên, bạn đem tỏi và ớt rửa sạch. Sau đó, hãy băm chúng thật nhuyễn cho vào một chén nhỏ. Đối với chanh, rửa sạch sau đó vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Pha nước mắm chấm chua ngọt

Hãy cho tỉ lệ 4 muỗng canh nước lọc và 1 muỗng đường vào cùng một tô lớn. Sau đó, hãy khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết. Tiếp theo, hãy cho 1 muỗng lớn nước mắm và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào khuấy lần nữa. 

Sau khi hỗn hợp hòa tan, hãy cho tỏi tắm, ớt băm vào trộn đều lên. Với cách này, thì tỏi và ớt sẽ không bị chìm xuống dưới đáy chén nước chấm.

Bước 3: Thành phẩm

Đây là công thức chung được nhiều chị em phụ nữ sử dụng. Tỉ lệ có thể thay đổi dựa trên tùy độ mặn của nước mắm được sử dụng. Hoặc loại đường, chanh mà bạn mua sử dụng. Bởi nếu thực hiện theo công thức này, nước mắm có hơi chua hoặc hơi mặn, hay ngọt quá, bạn cũng có thể nêm nếm và tự điều chỉnh cho phù hợp. 

Mách bạn các làm nước mắm chấm chua ngọt bảo quản được lâu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ở công thức này, bạn cần chuẩn bị thêm 1 trái thơm ( hoặc khóm ). Sau đó, hãy rửa sạch và gọt vỏ thơm, bỏ phần mắt và cuống thơm. Tiếp đến, cắt từng miếng với kích thước vừa ăn. Đối với tỏi, ớt, bạn cũng rửa sạch sau đó băm thật nhuyễn. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, hãy cho vào máy xay, xay nhỏ. 

Bước 2: Nấu nước mắm

Cho tỉ lệ 1 chén nước mắm, 1 chén nước lọc và 1 chén đường vào nấu chung. Vừa nấy vừa dùng khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan với nhau. Tiếp theo cho thơm đã cắt sẵn vào. Hãy đợi hỗn hợp sôi thêm lần nữa và rút nước còn 1 nửa thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành nước chấm

Sau khi tắt bếp, đợi hỗn hợp nguội hoàn toàn thì vớt những miếng thơm ra. Cho tỏi, ớt xay và 2 muỗng canh giấm vào nước mắm đã nấu. Tiếp tục đảo đều cho hỗn hợp hòa quyện. Sau cùng, hãy cho nước mắm vào một hũ đựng thủy tinh ( hoặc hũ nhựa ) rồi đóng nắp chặt cho vào tủ mát bảo quản.

Trên đây, là công thức giúp bạn chế biến nước mắm sử dụng liền và có thể bảo quản được lâu dài. Hãy nhanh tay bỏ túi cho mình bí quyết trên để nâng cao tay nghề pha nước mắm chấm của bạn. 

admin

Related post