Bí quyết lựa chọn nước mắm ngon và đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Bí quyết lựa chọn nước mắm ngon và đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Là gia vị quốc hồn quốc túy, nước mắm có mặt hầu hết trong bữa cơm gia đình Việt. Ước tính lượng nước mắm người Việt Nam tiêu thụ hàng năm lên đến hơn 200 triệu lít. Thế nhưng lựa chọn nước mắm ngon cho an toàn thực phẩm thì không phải ai cũng biết. […]

Là gia vị quốc hồn quốc túy, nước mắm có mặt hầu hết trong bữa cơm gia đình Việt. Ước tính lượng nước mắm người Việt Nam tiêu thụ hàng năm lên đến hơn 200 triệu lít. Thế nhưng lựa chọn nước mắm ngon cho an toàn thực phẩm thì không phải ai cũng biết. Cục An toàn thực phẩm đã có hướng dẫn về việc lựa chọn nước mắm ngon và an toàn. Hướng dẫn giúp người tiêu dùng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Các yếu tố lựa chọn nước mắm ngon ở bao bì, màu sắc, độ đạm và mùi vị.

Bao bì và thông tin sản phẩm

Đầu tiên, chúng ta nên lựa chọn những thương hiệu có uy tín. Trên thị trường hiện nay có không ít sản phẩm giả, chất lượng chưa được kiểm định.

Nước mắm được làm từ nhiều loại cá như cá cơm, cá linh, cá thu… Theo cách sản xuất truyền thống, nước mắm được lên men cá và muối trong điều kiện nhất định. Ngoài ra có thể thêm đường, chất bảo quản và màu tự nhiên. Thực tế, độ đạm là yếu tố quyết định giá của chai nước mắm. Độ đạm càng cao, giá sẽ càng đắt. Vì lý do đó, một số nhãn hiệu không ghi hoặc ghi độ đạm rất nhỏ, khó đọc… Vì vậy, bạn phải xem kỹ thành phần trên nhãn.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng nên kiểm tra ngày sản xuất và hạn dùng dập nổi trên thân chai. Trong khi hàng giả, những thông tin này chỉ được in mờ nhạt trên nhãn. Đây là dấu hiệu để nhận biết sản phẩm thật giả.

Màu sắc của nước mắm

Nước mắm ngon có màu nâu vàng, nâu đỏ, vàng rơm hay màu cánh gián trong suốt. Tuyệt đối không chọn nước mắm có màu xanh xám vì có thể đó là nước mắm bị biến chất. Muốn kiểm tra chuẩn màu sắc, bạn nên lắc chai, dốc ngược và để ở nguồn sáng. Nếu xuất hiện những cục lởn vởn nghĩa là nước mắm có dấu hiện kết tủa. Chất kết tủa có thể là muối và một số phụ gia được thêm vào, tuyệt đối không sử dụng.

Độ đạm

Hàm lượng đạm trong nước mắm là thông tin quan trọng phản ánh chất lượng. Nó luôn nằm trên bao bì của sản phẩm. Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003), có 4 loại sau: độ đạm lớn hơn 30 độ loại đặc biệt, độ đạm lớn hơn 25 độ loại thượng hạng, độ đạm lớn hơn 15 độ loại hạng 1, độ đạm lớn hơn 10 độ loại hạng 2. Có thể nói, độ đạm càng cao thì càng quyết định chất lượng của mắm.

Mùi vị chuẩn mắm ngon

Nước mắm ngon thường có mùi hương cá thơm nhẹ nhàng đặc trưng. Khi nếm sẽ cảm thấy có vị mặn the nơi đầu lưỡi, nhưng sau đó sẽ có vị ngọt hậu và đằm nơi cổ họng. Điều này cho thấy nước mắm có độ đạm tự nhiên cao, do được làm từ nguồn cá cơm tươi ngon từ những vùng biển nổi tiếng như Phan Thiết, Phú Quốc…

Còn nếu nếm thử thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo. Với những phương pháp lựa chọn trên, mong rằng giúp các chị em nội trợ có được sản phẩm nước mắm ngon phù hợp với nhu cầu sử dụng, bảo đảm chất lượng. Mách nhỏ thêm một vài công thức pha nước chấm cực kỳ ngon, lạ miệng ở đường dẫn này.

Cùng tham khảo thêm các thông tin về nước mắm tại đây nhé!

admin

Related post