NHẬN BIẾT NAM NGƯ THẬT – GIẢ ĐƠN GIẢN NHẤT

NHẬN BIẾT NAM NGƯ THẬT – GIẢ ĐƠN GIẢN NHẤT

NHẬN BIẾT NAM NGƯ THẬT – GIẢ ĐƠN GIẢN NHẤT

Trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để chọn mua sản phẩm thật chất lượng là điều cần thiết giữa vấn nạn nước mắm đểu tràn lan thị trường. Bài viết sẽ nêu đầy đủ cách nhận biết đâu là sản phẩm thật và giả đối với nước mắm Nam Ngư – Thương […]

NHẬN BIẾT NAM NGƯ THẬT - GIẢ ĐƠN GIẢN NHẤT

Trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để chọn mua sản phẩm thật chất lượng là điều cần thiết giữa vấn nạn nước mắm đểu tràn lan thị trường. Bài viết sẽ nêu đầy đủ cách nhận biết đâu là sản phẩm thật và giả đối với nước mắm Nam Ngư – Thương hiệu mắm được ưa chuộng nhất thị trường Việt.

Lý do cần phải học cách phân biệt nước mắm Nam Ngư giả?

Nước mắm được tham gia vào bữa ăn với đủ các vai trò từ tẩm ướp đến nêm nếm và pha nước chấm cho tất cả các loại món ăn. Mỗi món một ít nước mắm, ngày nào cũng dùng, bữa ăn nào cũng không thiếu, thành ra vô hình chung, gia đình bạn đã nạp vào cơ thể một lượng nước mắm khổng lồ.

Nhưng thử tưởng tượng lượng nước mắm đó là hàng giả, là một hỗn hợp hóa chất không rõ nguồn gốc pha trộn với nhau thì kết quả sẽ kinh khủng thế nào? Có thể bạn sẽ phải đối mặt với nhiều bệnh nan y, mãn tính ở người lớn và tăng động ở trẻ em vì mua phải nước mắm giả, chính vì thế mà sự cẩn thận trong việc chọn mua nước mắm là điều cần thiết.

Làm thế nào để nhận biết nước mắm Nam Ngư giả

Là loại nước mắm được ưa chuộng nhất thị trường Việt Nam hiện tại với hơn 80% hộ gia đình từ thành thị đến nông thôn tin dùng Nam Ngư, việc thương hiệu nước mắm hàng đầu này bị những con buôn bất lương làm nhái, làm giả là điều khó tránh khỏi.

Chính vì thế, nếu mua Nam Ngư ở những khu chợ truyền thống hay nhưng tạp hóa rải rác, bạn cần kiểm tra xem sản phẩm mình sắp mua có phải là hàng chính hãng hay không. Dưới đây là một số cách phân biệt nước mắm Nam Ngư giả mà người tiêu dùng nên tham khảo khi mua hàng:

Kiểm tra bao bì sản phẩm:

Sản phẩm hàng nhái, hàng giả được gia công rất cẩu thả, bạn có thể dựa vào sự khác biệt trên bao bì để nhận biết chúng thông qua các yếu tố:

Nắm chai:  Quan sát kĩ nắp chai mắm. Nắp chai sản phẩm Nam Ngư thật được đóng kín, không bị hở,nắp chai có vành đảm bảo, còn nắp chai của sản phẩm Nam Ngư giả thì ngược lại, hở và dễ dàng vặn ra. Người tiêu dùng phải vặn xoáy vành để mở nắp để tránh tình trạng cho sản phẩm giả vào chai thật đã dùng cạn trên nắp cũng có chữ Chin-Su Foods sắc nét.

Cổ hoặc vai chai: Trên cổ chai hoặc vai chai có hạn sử dụng được khắc chìm. Bạn cần chú ý xem hạn sử dụng ghi trên thân chai là bao nhiêu, tránh trường hợp vỏ chai cũ nhưng vẫn còn được bày bán.

Thân chai: Những cơ sở sản xuất mắm Nam Ngư giả thường thu gom xác của những chai Nam Ngư cũ về để rửa sạch và bán lại. Nhưng dù quá trình vệ sinh chai cũ có kỹ đến đâu thì cũng không tránh khỏi tình trạng trầy xước, mờ đục trên thân chai.

Nhãn chai: Chưa kể, bao bì, nhãn dán cũng có thể bị trầy xước hoặc ố màu. Nếu thấy những hiện tượng này, tốt nhất là bạn nên cẩn thận. Các thông tin được thể hiện trên tem, nhãn sản phẩm thường không được thể hiện rõ ràng, sắc nét, thậm chí thiếu thông tin, khi bóc ra rất dễ dàng. Với những sản phẩm thật, uy tín thì thường bao bì sẽ tinh xảo hơn.

Kiểm tra chất lượng nước mắm:

Sau khi kiểm tra bao bì, bạn cũng cần cân nhắc chất lượng nước mắm bên trong chai. Bởi lẽ màu sắc, mùi, hương vị nước mắm Nam Ngư giả không hấp dẫn, khác xa với nước mắm Nam Ngư thật. Nguyên nhân do pha chế thủ công và hàm lượng các chất dinh dưỡng không đảm bảo.

1/ Màu sắc

Tiêu chí đầu tiên để phân biệt nước mắm thật và giả chính là màu sắc của mắm. Khi lựa mắm, bạn cần đưa chai mắm ra ngoài phía có nhiều anh sáng để quan sát được màu sắc kĩ nhất, sau đó dốc ngược chai xuống để xem. Nếu nước mắm trong thì ổn, nhưng nếu có cặn xuất hiện dưới đáy chai thì không nên mua. Màu sắc chứng tỏ mắm đang ở chất lượng tốt nhất là màu vàng cánh gián. Càng về lâu, màu sắc có thể bị sẫm đi dần dần, đó là dấu hiệu bình thường của nước mắm, đặc biệt là những loại mắm đậm đặc làm bằng phương pháp thủ công.

2/ Mùi vị

Đối với nước mắm ngon, mùi mắm sẽ thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa và bùi bùi. Nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.

3/ Thương hiệu và giá cả mắm

Người tiêu dùng nên chọn mua những loại nước mắm có thương hiệu và lâu đời theo đúng tầm giá của phân khúc sản phẩm đó. Một phút ham rẻ mà mua về thương hiệu tương tự với  giá cả thấp hơn đáng kể có thể sẽ gây hậu quả khôn lường.

Mua nước mắm Nam Ngư thật ở đâu?

Một trong những yếu tố chủ chốt để tránh mua phải hàng giả là tìm mua nước mắm Nam Ngư ở những cơ sở bán lẻ uy tín, cụ thể là các cửa hàng tiện lợi, siêu thị,…Nếu sản phẩm được bày bán với giá rẻ bất ngờ ở các khu chợ truyền thống thì bạn cần cẩn thận.

Trên đây là một vài lưu ý để tránh mua phải Nam Ngư giả. Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng quá, vì với sự kiểm soát chặt chẽ và chế tài nghiêm khắc của các cơ quan chức năng, tỷ lệ sản xuất nước mắm Nam Ngư giả là rất ít và đang dần bị triệt tiêu hoàn toàn.

admin

Related post