PHÂN BIỆT NƯỚC MẮM NGUYÊN CHẤT: DỰA VÀO ĐÂU?

PHÂN BIỆT NƯỚC MẮM NGUYÊN CHẤT: DỰA VÀO ĐÂU?

Nước mắm là loại gia vị vô cùng quen thuộc trong mỗi bữa ăn hằng ngày của gia đình Việt. Tuy nhiên, không dễ để phân biệt được nước mắm nguyên chất. Đã có hướng dẫn về việc chọn nước mắm của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y Tế. Để giúp người tiêu […]

Nước mắm là loại gia vị vô cùng quen thuộc trong mỗi bữa ăn hằng ngày của gia đình Việt. Tuy nhiên, không dễ để phân biệt được nước mắm nguyên chất. Đã có hướng dẫn về việc chọn nước mắm của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y Tế. Để giúp người tiêu dùng lựa chọn được sản phẩm phù hợp, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, màu sắc, độ đạm, mùi vị là 3 tiêu chí cơ bản để nhận biết nước mắm nguyên chất.

Màu sắc 

Màu sắc là yếu tố đầu tiên bởi đó là điểm dễ dàng quan sát nhanh chóng bằng mắt thường. Người tiêu dùng không nên xem xét màu sắc trong tình trạng thiếu sáng. Hãy soi chai nước mắm ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống. Nếu bạn thấy nước trong thì nước mắm ổn, nếu có cặn xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua. Các cặn đục là dấu hiệu kết tủa của muối và một số phụ gia được cho thêm khi đóng gói.

Nước mắm nguyên chất ngon sẽ có màu nâu vàng đến nâu đỏ, vàng rơm hay cánh gián trong suốt. 

Bát nước mắm trong vắt - tinh túy của ấm thực Việt
Bát nước mắm trong vắt – tinh túy của ấm thực Việt

Nếu nước mắm trong chai có màu vàng, bạn có thể yên tâm bước đầu. Nhưng nếu mắm có màu khác lạ như xanh xám thì bà nội trợ nên cẩn thận. Bởi có thể nước mắm đã bị biến chất, không an toàn cho sức khỏe. Tuy vậy, cũng đừng nhầm lẫn giữa “màu khác lạ” và màu vàng của nước mắm bị sẫm lại so với lúc mới mua. Do sau khi dùng một thời gian, màu sắc sẫm đi là dấu hiệu của nước mắm nguyên chất!

Độ đạm của nước mắm nguyên chất

Đây là thông tin thể hiện chất lượng của nước mắm, luôn nằm trên bao bì của sản phẩm. Cũng là mẹo để nhanh chóng phân biệt nước mắm thật – giả. Một loại nước mắm có ghi rõ độ đạm trên nhãn mác chưa hẳn đã là hàng thật. Nhưng 1 chai mắm không có cả thông số này thì chắc chắn là giả mạo hoặc của cơ sở sản xuất kém uy tín.

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) có bốn loại độ đạm. Nước mắm có độ đạm trên 30 độ là loại đặc biệt, trên 25 độ là loại thượng hạng.  Còn độ đạm của mắm mà trên 15 độ là loại hạng 1, trên 10 độ là loại hạng 2. Độ đạm càng cao thì chất lượng của nước mắm nguyên chất càng được đảm bảo.

Ngoài ra, khi mua nước mắm người dùng nên chọn sản phẩm có đủ thông tin cơ sở sản xuất. Chẳng hạn như địa chỉ, trọng lượng tịnh, thành phần và chỉ tiêu chất lượng chủ yếu. Hơn nữa, trên chai nước mắm phải có ngày sản xuất – hạn sử dụng và các hướng dẫn đi kèm. Nếu nhãn mác không ghi rõ chỉ số acid amin thì người dùng không nên mua. Độ chua trung bình từ 4 – 6. Nếu độ chua thấp (nhỏ hơn 2) nước mắm có thể đã bị pha loãng hoặc bị hỏng,

Mùi vị 

Sau khi đã kiểm tra chất lượng của nước mắm thông qua màu sắc và độ đạm thì bước kế tiếp sẽ là mùi vị. Ngoài phản ánh chất lượng, mùi vị không chỉ còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon của món ăn. Và là yếu tố không nên bỏ qua.

Nước mắm nguyên chất ngon có mùi vị thơm dịu, mặn ngọt hài hòa. Nếu thấy có vị ngọt đạm dịu xuống cổ họng khi nếm thì nước mắm có độ đạm cao. Khi nếm mà vị ngọt đậm của mắm thấm dần ở cổ họng và dịu nhẹ thì là mắm ngon. Nếu người dùng thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi. Có thể do mắm có độ đạm thấp hoặc đã bị trộn lẫn chất phụ gia không đảm bảo.

admin

Related post