Nước mắm Nguyên chất tại nhà, không lo hóa chất độc hại

Nước mắm Nguyên chất tại nhà, không lo hóa chất độc hại

Hầu hết các gia đình tại Việt Nam đều sử dụng nước mắm. Điều này không cần phải bàn cãi thêm. Nước mắm không chỉ là gia vị thông thường mà còn được coi là hồn cốt của ẩm thực Việt. Việt Nam có rất nhiều vùng làm nước mắm dọc chiều dài đất nước. […]

Hầu hết các gia đình tại Việt Nam đều sử dụng nước mắm. Điều này không cần phải bàn cãi thêm. Nước mắm không chỉ là gia vị thông thường mà còn được coi là hồn cốt của ẩm thực Việt. Việt Nam có rất nhiều vùng làm nước mắm dọc chiều dài đất nước. Từ Cát Hải – Hải Phòng đến Phan Thiết, Kiên Giang, Phú Quốc… Nước mắm tại mỗi vùng lại có phương pháp ủ chượp khác nhau, mang đến hương vị đặc trưng. Không những thế, ngày nay trên thị trường còn xuất hiện nhiều loại nước mắm nhập khẩu. Các sản phẩm này chủ yếu là từ Thái Lan. Nước mắm thân thuộc là vậy nhưng có bao giờ bạn nghĩ sẽ tự làm nước mắm nguyên chất tại nhà chưa? Bài viết này sẽ bật mí có bạn nhé.

Làm nước mắm tại nhà không quá khó đâu nhé. Chỉ cần bạn khéo léo một chút với các công thức dưới đây. Đảm bảo cách làm rất đơn giản mà có nước mắm nguyên chất tại nhà làm để sử dụng. Không lo hóa chất độc hại lại vô cùng thơm ngon.  

Nguyên liệu

Để làm nước mắm tại nhà bạn cần các nguyên liệu sau: Cá cơm tươi 3kg, cá mới đánh bắt xong sẽ tốt nhất. Tháng 10 – 12 hàng năm chính là mùa cá cơm tươi béo và ngon nhất. Bạn lưu ý nhé. 

Các nguyên liệu khác gồm: Muối trắng 1kg, dứa vài lát, mật ong hoặc nước đường. Hũ đựng mắm thì nên chọn chất liệu chum đất hoặc hũ sành. Những loại này sẽ tốt hơn hũ thủy tinh hay hũ nhựa. 

Cách làm nước mắm tại nhà siêu ngon

Sau khi chọn mua được loại cá cơm tươi ngon nhất. Bạn mang cá rửa thật sạch. Rồi sau đó ngâm khoảng 20 phút trong nước muối loãng. Sau khi ngâm xong, bạn vớt cá ra để ráo nước.

Hũ đựng mắm đem rửa sạch. Tráng qua với nước sôi. Bạn mang hũ này đem phơi thật khô. Lưu ý chỗ phơi cần tránh ruồi nhặng bay vào.

Tiếp theo, chúng ta ướp cá theo tỉ lệ 4:1. Tức là 4 cá với 1 muối. Cá ướp với muối tạo thành một hỗn hợp, lúc này gọi là chượp. Sau khi ướp cá xong, bạn cho 1 lớp muối dưới đáy hủ, rồi đến 1 lớp cá. Cứ làm lần lượt muối – cá như vậy cho đến khi hết muối và cá. Dùng 1 lớp nilong sạch để sát mặt cá. Dải thêm 1 lớp muối nên phần nilong này. Dùng lực vừa nén hỗ hợp, ép hết khí ra ngoài. Sau đó bạn đậy nặp hũ và để hũ này nơi thoáng mát. 

Hũ này để tầm 6 tháng là có nước mắm ăn. Tuy nhiên thời gian ủ chượp càng lâu thì mắm sẽ càng ngon. Nếu ủ được 12 tháng thì lúc này mắm sẽ ngon nhất vì cá đã phân hủy trọn vẹn. 

Mẹo nhỏ giúp nước mắm nguyên chất nhà làm ngon hơn

Làm mắm là ngành nghề truyền thống nên để có hũ mắm ngon, bạn nhất định không thể bỏ qua các mẹ dân gian. Để mắm có hương vị hài hòa hơn, bạn hãy cho vào hũ mắm thêm dưa thái lát. Một số nơi thì lại cho thêm 1 muống cănh đường hay vài thìa mật ong khi ủ chượp. 

Muốn rút ngắn thời gian ủ chượp, để cá phân hủy nhanh hơn. Cứ 15 ngày bạn hãy mở nắp, khuấy đều hũ lên bằng đũa sạch. Đũa này nhớ nhúng qua nước sôi nhé. 

Nước mắm Nguyên chất tại nhà, vừa thơm ngon vừa không lo hóa chất độc hại

Mắm ngon có màu đỏ vàng đẹp mặt hoặc màu cánh gián. Mùi thơm dễ chịu mà không quá nồng nặc. Chúc bạn thành công với công thức nước mắm nguyên chất tại nhà làm nhé. 

admin

Related post