Mách bạn 2 cách chế biến nước mắm ngon nhất

Mách bạn 2 cách chế biến nước mắm ngon nhất

Trong những bữa cơm của gia đình Việt, hoặc những món ăn mang hương vị Viêt Nam, thì không thể nào thiếu đi một chén nước chấm. Nước chấm phổ biến nhất chính là nước mắm, được ví như linh hồn của món ăn với đẩy đủ hương vị chua cay ngọt mặn. Cùng tìm […]

Trong những bữa cơm của gia đình Việt, hoặc những món ăn mang hương vị Viêt Nam, thì không thể nào thiếu đi một chén nước chấm. Nước chấm phổ biến nhất chính là nước mắm, được ví như linh hồn của món ăn với đẩy đủ hương vị chua cay ngọt mặn. Cùng tìm hiểu những cách chế biến chén nước mắm siêu ngon và hấp dẫn.

 

Nước mắm chua ngọt ngon nhất

Nước mắm chấm chua ngọt ngon nhất
Nước mắm chấm chua ngọt ngon nhất

Nguyên liệu: 

 • 5 trái chanh hoặc 10 trái tắc
 • 3 trái ớt hiểm
 • 5 tép tỏi
 • 200ml nước mắm ngon nhất
 • 200 gr đường trắng nhuyễn

Cách chế biến nước mắm ngon nhất:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy lột sạch vỏ tỏi sau đó băm thật nhuyễn. Với ớt hiểm bạn cần rửa sạch, cắt bỏ cuống và cũng băm nhuyễn như tỏi. Cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào cùng 1 chén nhỏ.

Bước 2: Một chén nước chấm sẽ không thể thiếu bước nấu nước mắm. Vì thế, bạn cho hỗn hợp vào một nồi bao gồm 200 gram đường, 200ml nước mắm và 50ml nước lọc. 

Nấu hỗn hơp trên lửa vừa hoặc lửa nhỏ. Trong lúc đó, bạn hãy khuấy đều tay để hỗn hợp tan đều tránh tình trạng bị khét. Tới khi đường tan hết thì hãy tắt bếp, để nước mắm nguội hẳn.

Bước 3: Sau khi đợi khoảng 20-30p cho nước mắm nguội hẳn, hãy cho lần lượt nước cốt chanh, tỏi băm và ớt băm vào rồi khuấy đều tay. 

Như vậy, với chỉ 3 bước đơn giản và một số nguyên liệu dễ chuẩn bị, bạn đã hoàn thành xong chén nước mắm chua ngọt ngon nhất. Với chén nước chấm siêu thơm ngon này, bạn có thể ăn cùng các món kho, món chiên trong bữa cơm hằng ngày cùng gia đình. 

 

Nước mắm chua ngọt ( Một công thức khác cho bạn có thêm lựa chọn )

Nước mắm tự pha chuẩn công thức
Nước mắm tự pha chuẩn công thức

Nguyên liệu:

 • ½ lít nước mắm
 • 1kg đường cát trắng
 • 10 trái chanh 
 • 3 củ tỏi lớn
 • 1 kg bột ngọt
 • 5 trái ớt hiểm

Cách chế biến nước mắm:

Bước 1: Từ 10 trái chanh đã chuẩn bị sẵn, vắt lấy nước cốt chanh. Sau đó, bạn hãy băm nhuyễn 5 trái ớt và 3 củ tỏi cho chúng vào cùng 1 chén nhỏ.

( Mach bạn 1 cách bảo quản nước mắm được lâu và có thể sử dụng nhiều lần. Bạn hãy loại bỏ những trái chanh, tỏi hoặc ớt đã có dấu hiệu hư, hoặc không đủ tươi mới )

Bước 2: Hãy cho ½ lít nước mắm, khoảng 250ml nước lộc, 1kg đường cát trắng và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó nấu chung với nhau trên nền lửa nhỏ vừa. Bạn cần khuấy đều tay nước mắm cho đến khi nó tan hết đường và nước thật sôi. Để giúp bạn tránh tình trạng bị vón lại hoặc đường bị khé khi nấu nước mắm.

Sau khi nước mắm đã sôi khoảng được 5-10p thì hãy tắt bếp, chờ khoảng 30p cho nước mắm nguội bớt. Sau cùng, hãy cho những nguyên liệu đã sơ chế ở những bước trước vào nước mắm. Bao gồm những nguyên liệu sau: nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm nhuyễn. Đảo đều một lần cuối trước khi đến bước tiếp theo.

Bước 3: Bạn hãy đợi cho nước mắm nguội hẳn rồi đổ vào một cái hũ nhựa, hoặc hũ thủy tinh cỡ vừa. Bảo quản nước mắm trong ngăn mát của tủ lạnh. 

( Bạn nhớ hãy vệ sinh thật sạch và lau khô hũ đựng trước khi cho nước mắm vào để đảm bảo có thể bảo quản và sử dụng được lâu dài )

Với cách chế biến này, bạn đã có một hủ nước mắm dùng dần trong nhiều ngày ( khoảng 1 tháng ) mà không cần sợ rằng nước mắm sẽ bị hư hỏng quá nhanh. Đặc biệt, nếu bạn chế biến theo công thức này và để dành dần trong thời gian tết, bạn sẽ có nước mắm ngon nhất dùng kèm với các món ăn ngày tết mọi lúc. 

admin

Related post