Làm nước mắm nguyên chất tại nhà thật đơn giản!

Làm nước mắm nguyên chất tại nhà thật đơn giản!

Một thứ hương vị nối dài từ quá khứ đến hiện tại trong mỗi người dân Việt. Thấm nhuần từ bao đời, không thể thiếu trong mỗi bữa cơm chút dư vị mặn mà hoà cùng hậu vị ngọt nhẹ nơi cuốn lưỡi. Đó chính là nước mắm.Nếu lỡ yêu cái dư vị mộc mạc […]

Một thứ hương vị nối dài từ quá khứ đến hiện tại trong mỗi người dân Việt. Thấm nhuần từ bao đời, không thể thiếu trong mỗi bữa cơm chút dư vị mặn mà hoà cùng hậu vị ngọt nhẹ nơi cuốn lưỡi. Đó chính là nước mắm.Nếu lỡ yêu cái dư vị mộc mạc của nước mắm nguyên chất, muốn thưởng thức trọn vẹn những tinh tuý của cá cơm cùng biển cả. Cách làm nước mắm nguyên chất tại nhà thật ra cũng đơn giản, hãy tham khảo công thức dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm nước mắm nguyên chất tại nhà như sau:

  • 4kg cá cơm tươi. Mách nhỏ cho chị em biết, mùa cá cơm ngon nhất từ tháng 10 đến tháng 12 hằng năm.
  • 1kg muối.
  • Vài miếng thơm (dứa) hoặc nước đường, mật ong đều được.
  • Hũ đựng: chum hoặc hũ sành.

Tuy nguyên liệu khá đơn giản, nhưng cần chú ý những điểm sau để khi hoàn thành nước mắm được thơm ngon.

Mọi người có thắc mắc vì sao giữa biết bao loại cá, phải chọn cá cơm để làm nước mắm không? Vì cá cơm là loại cá có hàm lượng đạm cao, nhanh phân huỷ làm cho mắm mau chín, có mùi hương thơm đặc trưng.

Nên chọn mua cá từ những thuyền cá đánh bắt xa bờ để tránh những tạp chất. Hơn nữa chọn cá đúng mùa để cá béo. Giàu dinh dưỡng nhất. Chọn cá ướp muối sau khi cá lên thuyền để giữ được độ tươi ngon.

Muối cũng là yếu tố quan trọng góp vào sự thành công của nước mắm nguyên chất làm tại nhà. Cần chọn muối lưu trữ ít nhất 1 năm để làm mắm, muối phải tinh khiết (tránh tạm chất).

Tuỳ vào lượng mắm để chọn đồ chứa phù hợp. Tuy nhiên, quá trình oxy hóa sẽ khiến những chất hóa học trong nhựa bị phôi ra mắm. Gây mùi khó chịu, không tốt cho sức khỏe. Vì thế không nên tận dụng hộp, chum nhựa để đựng mắm.

Để đảm bảo an toàn, hương vị chuẩn nước mắm nguyên chất nên chọn vật liệu đựng mắm bằng sành, sứ, gốm…không tráng men là lựa chọn tốt nhất. Khi những loại chum được nung ở nhiệt độ trên 1200 độ C sẽ làm cho quá trình phân giải thịt cá diễn ra an toàn cho sức khoẻ người dùng.  Hơn nữa, những loại chum này có tác dụng cách nhiệt nên giữ được hương vị đặc trưng nhất của mắm.

Để lọc những cặn bã, tạp chất khi của nước mắm. Phía dưới vật chứa, bạn nên lót một lớp cát trắng hoặc cỏ tranh, kế đến thứ tự là sỏi nhỏ, sỏi lớn và đá nhỏ đến đá lớn.

Cách làm nước mắm nguyên chất tại nhà

Bước 1: ướp cá

Rửa cá thật sạch. Ngâm cá với nước muối pha loãng khoảng 20 phút, sau đó vớt ra, để cho thật ráo.

Vệ sinh thật sạch dụng cụ chứa mắm. Để chắc chắn, bạn nên tráng những dụng cụ qua một lượt nước sôi, phơi ráo, đặc biệt tránh để ruồi nhặng bay vào.

Làm nước mắm nguyên chất tại nhà thật đơn giản!

Bước 2: bắt đầu quá trình ướp cá

Trước tiên, trải đều 1 lớp muối trắng rải xuống đáy chum vại. Sau đó trải thêm 1 lớp cá cơm phía trên, tiếp đến lại phủ đều lớp cá cơm với muối, rồi tiếp một lớp cá khác…làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

Sau đó, đậy 1 lớp nylon sạch sát mặt cá, rải thêm 1 lớp muối lên trên. Cách này vừa tạo sức nén, vừa tạo môi trường kỵ khí (ép hết khí ra ngoài). Đậy kín nắp chum ủ mắm. Để ở nơi thoáng mát, chờ cho đến khi mắm đủ độ chín để dùng.

Bước 3: lọc mắm

Sau khi ủ chượp xong, đổ hũ mắm đã ngâm vào một túi lọc rồi buộc chặt một đầu túi lọc. Rồi chuẩn bị một chiếc thùng đựng mắm, phía trên là một chiếc rổ để đựng túi mắm lọc. Cho túi mắm vào rổ để mắm nhỏ giọt xuống phía dưới. Đậy kín túi lọc và đợi đến khi nước mắm nhỏ giọt ra hết.

Làm nước mắm nguyên chất tại nhà thật đơn giản!

Những bát nước mắm cứ như vậy theo người ta từ tấm bé đến lớn như vậy. Giản dị nhưng đầy nghĩa tình. Dù bao nhiêu biến đổi, thăng trầm. Chén nước chấm vẫn hiện hữu trong từng bữa cơm, trong từng câu chuyện.

Cùng tham khảo các công thức pha nước chấm hấp dẫn tại đây!

admin

Related post