Công thức nước mắm chấm bạn phải biết pha để món ăn thêm tròn vị

Công thức nước mắm chấm bạn phải biết pha để món ăn thêm tròn vị

Không dễ để tìm được loại gia vị nào đa-zi-năng như nước mắm. Từ dùng để nấu, để ướp hay để chấm đều giúp món ăn lên hương. Nước mắm hòa vào dòng chảy ẩm thực Việt như một nhân tố không thể thiếu. Phong cách nấu ăn ở từng vùng miền có thể khác […]

Không dễ để tìm được loại gia vị nào đa-zi-năng như nước mắm. Từ dùng để nấu, để ướp hay để chấm đều giúp món ăn lên hương. Nước mắm hòa vào dòng chảy ẩm thực Việt như một nhân tố không thể thiếu. Phong cách nấu ăn ở từng vùng miền có thể khác nhau nhưng đều có nước mắm góp mặt. Nước mắm nguyên chất, thêm chút ớt, chút chanh đã đủ món ăn thêm hấp dẫn. Tuy nhiên, loại gia vị này có thể pha theo hàng chục công thức khác nhau. Từ đó, các loại nước mắm chấm với hương vị khác nhau ra đời. Phù hợp với nhiều món ăn. Món gà có một loại nước chấm, ốc luộc lại cần một món nước chấm khác. Mỗi món ăn lại giúp nước mắm “thiên biến vạn hóa” chinh phục khẩu vị người Việt. Bài viết này sẽ tổng hợp các công thức nước mắm chấm chất định bạn phải biết. Bởi vì nó sẽ giúp món ăn thêm hấp dẫn, tròn vị đó. 

Nước mắm chấm thịt nướng

Công thức pha nước chấm này sẽ “cân” đẹp tất cả các loại thịt nướng. Nguyên liệu: Nước mắm ngon, đường, chanh, bột canh, ớt bột, hạt tiêu, ớt tươi. 

Cho 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê bột canh vào bát. Cho thêm nửa thìa hạt tiêu, 1 quả ớt cắt nhỏ (tùy độ ăn cay), nửa thìa nước mắm. Tiếp tục cho thửa thìa cafe hạt tiêu vào bát. Như vậy là món nước chấm thịt nướng đã hoàn thành. Bạn nếm lại và điều chỉnh các gia vị cho hợp khẩu vị là được. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng đảm bảo các món nướng sẽ được “lên đời”. Món nước mắm chấm này đặc biệt phù hợp với món gà nướng. 

Nếu thích ăn theo vị Tây Bắc, bạn có thể thay hạt tiêu bằng hạt dổi, mắc khén. Với cách thay đổi nguyên liệu này, món nước chấm sẽ có phiên bản khác. 

Nước mắm gừng kết hợp hoàn hảo với thịt luộc và hải sản

Có rất nhiều cách pha nước chấm thịt luộc và hải sản. Nhưng bạn đã bao giờ thử qua nước mắm gừng chưa? Chắc chắn chúng ta đều hiểu món ăn sẽ kém ngon nếu thiếu nước chấm phù hợp. Nhưng pha quá nhiều loại nước chấm lại khiến chúng ta mệt mỏi. Vậy hãy thử pha nước mắm gừng theo cách này nhé. Đảm bảo hợp với cả món luộc, món nướng, món chiên và các loại hải sản. 

Nguyên liệu cần có:

  • Nước mắm ngon 100ml
  • Tỏi 2 củ, gừng 2 củ nhỏ, ớt 3 – 5 quả
  • 30ml nước cốt chanh
  • 50gr đường kính 

Lưu ý: Để nước chấm được ngon, bạn nên lựa chọn các loại nước mắm có thương hiệu. Đảm bảo nguồn gốc rõ ràng và tốt cho sức khỏe. 

Sau khi chuẩn bị xong, hãy sơ chế các nguyên liệu:

  • Gừng nạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng
  • Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch

Sau đó bạn cho gừng, ớt và tỏi vào cối giã nát các nguyên liệu. Giã thay vì băm sẽ giúp các nguyên liệu hòa quyện vào nhau tốt hơn. 

Tiếp theo, bạn cho 100ml nước ấm, 50gr đường vào bát và khuấy đều cho đường tan. Tiếp theo, cho thêm 100ml nước mắm, 30ml nước cốt chanh. Khuấy đều hỗn hợp rồi cho phần nguyên liệu đã giã nát vào là xong. 

Cách làm nước mắm gừng ăn ốc thịt luộc vịt luộc ngon

Như vậy, chỉ với những nguyên liệu và cách chế biến đơn giản. Món nước mắm gừng đã được hoàn thành. Bạn nêm nếm lại cho phù hợp khẩu vị gia đình và thưởng thức cùng các món ăn thôi. 

admin

Related post