Thử ngay những mẹo phân biệt nước mắm nguyên chất tại nhà có thể bạn chưa biết

nước mắm nguyên chất

Thử ngay những mẹo phân biệt nước mắm nguyên chất tại nhà có thể bạn chưa biết

Là gia vị không thể thiếu trong mọi gian bếp, nước mắm đóng vai trò quan trọng với ẩm thực việt. Vừa có thể dùng để chấm, để nấu, thậm chí hỗ trợ điều trị một số bệnh. Dù cuộc sống ngày càng hiện đại, văn hóa nước mắm không hề mai một. Thậm chí […]

Là gia vị không thể thiếu trong mọi gian bếp, nước mắm đóng vai trò quan trọng với ẩm thực việt. Vừa có thể dùng để chấm, để nấu, thậm chí hỗ trợ điều trị một số bệnh. Dù cuộc sống ngày càng hiện đại, văn hóa nước mắm không hề mai một. Thậm chí ngày càng được vun đắp. Dù ở trong nước hay nước ngoài, người Việt đều gắn bó với vị mặn mòi của mắm. Ngày nay, người tiêu dùng có đa dạng sự lựa chọn hơn khi nước mắm được sản xuất với dây chuyền hiện đại. Ngoài nước mắm nguyên chất, khách hàng có thể mua các loại nước mắm được pha chế. Quan trọng là lựa chọn sản phẩm có thương hiệu và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu bạn là fan của nước mắm nguyên chất. Hãy thử ngay những mẹo sau đây để lựa chọn được sản phẩm chất lượng nhé. 

 

Phân biệt nước mắm nguyên chất tại nhà bằng độ đạm

Độ đạm là thông tin quan trọng cho thấy chất lượng của sản phẩm nước mắm. Tuy nhiên, không phải cứ độ đạm cao là nước mắm sẽ ngon. Bạn cần phải xác định dựa theo hàm lượng đạm tự nhiên. 

 

Theo tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003). Độ đạm của nước mắm được quy định như sau:

  • Loạt đặc biệt sẽ có độ đạm >30No
  • Độ đạm >25No được xác định là nước mắm loại thượng hạng.
  • Độ đạm >15No là nước mắm hạng 1.
  • Độ đạm >10No là nước mắm hạng 2.

 

Thông thường các loại nước mắm truyền thống sẽ giao động độ đạm từ 30 – 40 độ. Nếu thấy chai nước mắm ghi độ đạm 50 – 60 độ thì bạn nên thận trọng xem xét. Vì rất ít có sản phẩm nước mắm đạt được độ đạm cao như vậy.

 

nước mắm nguyên chất
nước mắm nguyên chất

Bạn không nên mua các sản phẩm nước mắm không có nhãn mác. Vì đây rất có thể là sản phẩm kém chất lượng, được sản xuất tại các cơ sở kém chất lượng. 

 

Phân biệt nước mắm nguyên chất tại nhà qua màu sắc

Bên cạnh độ đạm, cũng có thể phân biệt nước mắm truyền thống thông qua màu sắc. Hãy quan sát trong môi trường đủ ánh sáng và thực hiện các bước sau. 

 

Đầu tiên, bạn hãy dốc ngược chai nước mắm xuống. Tiếp theo, quan sát nếu thấy nước mắm trong thì hãy mua. Nếu thấy xuất hiện cặn trong chai nước mắm thì không nên mua bạn nhé. Đấy là dấu hiệu của việc nước mắm được pha chất lượng thấp, tạo ra sự kết tủa. 

 

Một mẹo nữa là nước mắm nguyên chất ngon thường có màu nâu vàng, nâu đỏ, cánh gián. Nếu thấy nước mắm có màu sắc bất thường thì bạn không nên sử dụng nhé. 

Chọn nước mắm nguyên chất tại nhà ngon thông qua mùi vị

Hương thơm dịu, thoang thoảng là dấu hiệu nhận biết nước mắm ngon. Vị ngọt hậu, hài hòa khi nếm. Ngược lại, nước mắm không ngon sẽ có vị mặn chát, khó chịu khi nếm. 

nước mắm nguyên chất
nước mắm nguyên chất

Dùng hạt cơm thử nước mắm ngon

Cách này tuy nghe hơi lạ nhưng cũng rất hiệu quả. Bạn đổ nước mắm cần thử vào 1 chiếc ly, sau đó thả một hạt cơm vào. Nếu thấy hạt cơm nổi lên thì là nước mắm nguyên chất, còn hạt cơm chìm thì không phải. 

nước mắm nguyên chất
nước mắm nguyên chất

Thêm một lưu ý quan trọng, là hãy lựa chọn nước mắm của những đơn vị uy tín. Sản phẩm có nhãn mác rõ ràng. Thông qua bao bì bạn có thể truy xuất đầy đủ nguồn gốc của sản phẩm. Thực tế không phải ai cũng ăn được nước mắm, đặc biệt là giới trẻ. Những loại nước mắm được pha chế sẵn, có thể sử dụng được ngay cũng rất thịnh hành. Cũng không phải cứ nước mắm pha là không tốt. Nếu nhà sản xuất tuân thủ đầy đủ quy định VSATTP, sản phẩm đáp ứng thị hiếu thì đều có thể sử dụng.

 

admin

Related post