Sử dụng nước mắm nguyên chất cần lưu ý gì?

Sử dụng nước mắm nguyên chất cần lưu ý gì?

Nước mắm nguyên chất được ủ chượp lên men từ cá và muối trong 9 tháng trở lên. Với thành phần nguyên chất, nước mắm giữ được hương vị hoàn toàn tự nhiên của cá và muối. Không chỉ là gia vị chấm, nấu trong mỗi gia đình. Nước mắm nguyên chất còn có nhiều […]

Nước mắm nguyên chất được ủ chượp lên men từ cá và muối trong 9 tháng trở lên. Với thành phần nguyên chất, nước mắm giữ được hương vị hoàn toàn tự nhiên của cá và muối. Không chỉ là gia vị chấm, nấu trong mỗi gia đình. Nước mắm nguyên chất còn có nhiều chất bổ, kích thích cảm giác thèm ăn. Với những  người có khẩu vị ăn mặn, đậm đà, nước mắm này sẽ đáp ứng được. Sản phẩm được nhiều người ưu thích nhưng cần phải nắm được cách bảo quản. Vì thông thường mỗi chai nước mắm các gia đình thường sử dụng trong vài tháng. Nếu bảo quản và sử dụng không đúng, loại nước mắm này rất dễ hỏng hoặc mất chất. 

Căn bếp của mỗi gia đình có một thiết kế hay hình thái khác nhau.

Các khu bếp ở vùng nông thôn cũng khá với khu bếp ở các khu đô thị. Do đó, điều kiện bảo quản tự nhiên của nước mắm là không giống nhau. Nhưng dù căn bếp của nhà bạn thế nào thì nước mắm nguyên chất vẫn nên được bảo quản ở nơi thoáng. Nơi ít ánh sáng và không được để trong tủ lạnh. Nguyên nhân do nước mắm truyền thống là sản phẩm thiên nhiên, chỉ được làm từ cá cơm tươi và muối biển. Vì vậy, đạm Amin trong cá được bảo quản bằng chính lượng muối tự nhiên chứ không phải bằng các chất bảo quản khác. 

Nhiệt độ trong tủ lạnh làm lượng muối biển trong nước mắm đông kết, lắng xuống đáy chai. Nước mắm ở phía trên sẽ không đủ lượng muối bảo quản cần thiết. Khiến nước mắm bị chuyển từ nâu sang đen. Khi đó, đạm Amin đã bị phân hủy, dấu hiệu của việc nước mắm đã hỏng. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, không phải tất cả những loại nước mắm sử dụng chất bảo quản đều không tốt. Các chất bảo quản đó vẫn thuộc danh mục được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. 

Sử dụng nước mắm nguyên chất cần lưu ý gì?

Nước mắm nguyên chất có thời hạn sử dụng ngắn hơn.

Trong khi nước mắm nguyên chất, sử dụng trong vòng 1 tháng sau khi mở nắp. Trong vòng một tháng sau khi mở nắp là khoảng thời gian nước mắm có chất lượng tốt nhất. Qua các lần mở nắp, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập làm hỏng nước mắm.

 Vặn chặt nắp ngay sau khi sử dụng để tránh côn trùng, vi khuẩn xâm nhập. Côn trùng theo bản năng biết tìm đến những sản phẩm tự nhiên, không chứa hóa chất bảo quản. Và dễ dàng sinh sôi, đẻ ấu trùng trong môi trường đó. Kinh nghiệm cho thấy, để bảo quản được lâu, nên dùng dụng cụ chứa là chai thủy tinh.

 Khi rót nước mắm ra để sử dụng cũng chỉ rót một lượng vừa đủ dùng. Nếu thừa cũng không nên để lại đến bữa sau vì có thể nước mắm sẽ bị oxy hóa khi tiếp xúc lâu với oxy trong không khí. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường ở nước mắm nguyên chất, không chứa chất bảo quản. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nước mắm, bạn nên rót trực tiếp ra bát ngay trước bữa ăn. 

 Không tự pha chế hay cho thêm bất cứ thứ gì vào mắm trong quá trình bảo quản. Các loại nước mắm khác hay nguyên liệu bên ngoài trộn thêm vào nước mắm nguyên chất đều sai nguyên tắc bảo quản.

Cùng tham khảo các công thức pha chế nước mắm hấp dẫn tại đây nhé!

admin

Related post