Nước mắm từ lâu là loại gia vị truyền thống trong bữa ăn của người Việt. Hương vị nước mắm nguyên chất đã thử qua một lần sẽ khó có thể quên. Nước mắm này có hương thơm nồng, vị mặn tinh tế. Khi dùng để nấu hay chấm sẽ làm thức ăn dậy mùi thơm lừng, kích thích vị giác. Đây là sản phẩm được chế biến theo phương pháp ủ chượp truyền thống. Thời gian ủ nước mắm từ 9 – 12 tháng. Nước mắm ủ đủ ngày đủ tháng sẽ cho ra từng giọt tinh chất cá cơm sóng sánh. Nước mắm có cảm quan đẹp mắt, màu nâu hổ phách óng ánh. Kết quả này có được nhờ sự kết hợp ăn ý giữa cá cơm và muối.

Thế nào là nước mắm nguyên chất?

Nước mắm nguyên chất được sản xuất theo phương pháp ủ chượp truyền thống. Nước mắm được ủ theo tỉ lệ 3 cá 1 muối trong các thùng gỗ lớn. Loại cá thường được sử dụng là cá cơm. Đây là phương pháp “cha truyền con nối” duy trì qua bao thế hệ. Nhờ tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhiều loại nước mắm trải qua quy trình thanh trùng. Việc khử trùng chai và đóng chai được thực hiện trên dây chuyền máy móc. Nhờ đó, nước mắm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng các tiêu chí lý – hóa – sinh. 

Tinh hoa ẩm thực Việt

Nước mắm cốt có hương vị đậm đà nhờ được chế biến hoàn toàn từ cá và muối. Loại nước mắm này không thêm phụ gia hay hương liệu, quá trình ủ chượp kì công. Nước mắm được ủ tỉ mỉ trong thời gian ít nhất 9 tháng. Vậy như thế nào là nước mắm nguyên chất ngon? Yếu tố làm nên vị ngon của nước mắm cần đảm bảo: thỏa mãn vị giác và hàm lượng dinh dưỡng. 

Về cảm quan: Nước mắm cốt có mùi thơm của cá, màu nâu cánh gián. Lắc chai nước mắm không thấy có cặn. Nước mắm sóng sánh rất bắt mắt.  

Về giá trị dinh dưỡng, nước mắm nguyên chất có độ đạm cao nhờ thành phần cá cơm. Cá cơm có nhiều protein và dễ phân hủy thành các acid amin nhờ chứa nhiều enzyme trong ruột cá. Ngoài ra, nước mắm còn chứa nhiều vitamin và muối khoáng, Omega 3. Đây là các vi chất có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng khoáng chất như Vitamin B6, B12, sắt, kẽm… rất tốt cho máu và hệ thần kinh. Tuy chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nước mắm nguyên chất cũng chứa nhiều muối. Vì vậy, mỗi lần chỉ sử dụng 1 lượng nhỏ nước mắm để nêm nếm hay chấm thức ăn.

Màu sắc và mùi vị

Về màu sắc, nước mắm nguyên chất thường có màu hổ phách / nâu cánh gián. Càng để lâu, nước mắm sẽ chuyển sang màu thẫm hơn so với ban đầu. Nhưng đây chỉ là hiện tượng chuyển màu hết sức tự nhiên của nước mắm cốt. Ngày nay, nhờ công nghệ thanh trùng nên nước mắm được bảo quản tốt hơn, hạn chế bị chuyển màu. 

nước mắm cốt nguyên chất thường có màu cánh gián đặc trưng
nước mắm cốt nguyên chất thường có màu cánh gián đặc trưng

Về mùi vị, nước mắm có mùi hơi nồng đặc trưng. Vì lý do này, nhiều người tiêu dùng hiện đại sẽ thấy nước mắm hơi đậm mùi. Tuy nhiên, với nhiều người tiêu dùng lớn tuổi, đây là mùi đặc trưng của nước mắm. Nhiều người cho rằng phải có mùi này mới là nước mắm ngon. Khi ăn, bạn sẽ cảm thấy vị ngọt rất đặc trưng thấm dần vào cổ họng, gọi là hậu vị. 

Tuy nhiên, đây cũng chính là ưu vừa là nhược điểm của loại nước mắm này. Vì nước mắm nguyên chất ngày xưa chỉ được làm với số lượng nhỏ. Chủ yếu phục vụ cho nhu cầu của gia đình và người dân địa phương. Mà khẩu vị của mỗi vùng miền mỗi khác nên nước mắm nguyên chất chỉ đáp ứng cho một số lượng nhỏ người dùng. 

admin

Related post