Cùng tìm hiểu về Công nghệ thịt mát hiện đại

Cùng tìm hiểu về Công nghệ thịt mát hiện đại

Tuy đã xuất hiện trên thị trường 2-3 năm gần đây nhưng thịt mát vẫn chưa được hiểu đúng. Người tiêu dùng đôi khi không hiểu tại sao thịt mát có giá cao hơn thịt nóng tại chợ. Và cũng cao hơn so với các loại thịt đông lạnh trong nước hay nhập khẩu. Trong […]

Tuy đã xuất hiện trên thị trường 2-3 năm gần đây nhưng thịt mát vẫn chưa được hiểu đúng. Người tiêu dùng đôi khi không hiểu tại sao thịt mát có giá cao hơn thịt nóng tại chợ. Và cũng cao hơn so với các loại thịt đông lạnh trong nước hay nhập khẩu. Trong khi, các nước Châu Âu đã rất quen thuộc với các loại thịt mát. Bò, heo, gia cầm đều được áp dụng công nghệ chế biến thịt mát. Bởi sản phẩm này có nhiều ưu điểm nổi trội, đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm.  Người tiêu dùng cần phân biệt công nghệ thịt mát khác gì với thịt đông lạnh hay thịt nóng.

Thịt mát khác gì thịt đông lạnh?

Nhiều khách hàng mua thịt tại các siêu thị nhầm lẫn thịt mát và thịt đông lạnh. Nhưng nếu chịu khó quan sát, bạn sẽ thấy cách bảo quản cũng rất khác nhau. Nếu như thịt mát được bày bán ở những khu vực tủ mát. Thì thịt đông lạnh lại được bày bán tại khu vực tủ đông lạnh. Vì yêu cầu nhiệt độ bảo quản của hai loại thịt này là hoàn toàn khác nhau.

Nhiệt độ từ 0oC đến 4oC là yêu cầu bắt buộc trong suốt thời gian giết mổ, chế biến, bảo quản thịt mát. Đây là nhiệt độ tối ưu để không phát sinh vi khuẩn nguy hiểm. Đặc điểm cốt lõi để phân biệt với thịt đông lạnh ở nhiệt độ -12oC tại các ngăn tủ lạnh gia dụng. Ở nhiệt độ mát, thịt vẫn ở trạng thái mềm dẻo, bề mặt ẩm, đàn hồi tốt. Còn thịt đông lạnh, ở nhiệt độ -12oC thịt bị đông cứng, bề mặt khô. Nhờ đặc điểm này mà khi chế biến thịt mát không phải thực hiện rã đông. Bà nội trợ có thể bỏ từ tủ lạnh ra và chế biến luôn.

Cùng tìm hiểu về Công nghệ thịt mát hiện đại

Hiểu về công nghệ thịt mát vậy đã đủ chưa?

Tại các nước Châu Âu, thịt được tiêu thụ chủ yếu trên thị trường là thịt mát. Tháng 10/2018, Việt Nam đã ban hành Tiêu chuẩn Quốc Gia TCVN 12419 – 1:2018 về thịt mát. Theo tiêu chuẩn này, công nghệ thịt mát được quy định nghiêm ngặt ở tất cả các khâu. Bao gồm nguồn thức ăn chăn nuôi, con giống, chăn nuôi. Đến vận chuyển, giết mổ, làm mát, pha lóc, đóng gói, bảo quản tại nơi phân phối.

Đặc biệt, ở khâu chế biến, quy trình này luôn đảm bảo nhiệt độ từ 0oC – 4oC. Bất kì sản phẩm nào được gọi là thịt mát cũng phải tuân thủ cá tiêu chuẩn khắt khe này. Khi kiểm tra và truy xuất nguồn gốc mà công nghệ không theo tiêu chuẩn thịt mát sẽ bị xử phạt.

Hiện tại, Việt Nam có duy nhất thương hiệu thịt mát MeatDeli. Dù cả nước có nhiều trang trại chăn nuôi, nhiều cơ sở giết mổ chế biến. Nhưng đạt tiêu chuẩn công nghệ thịt mát thì chỉ có duy nhất 2 Nhà máy Meat Hà Nam và Meat Sài Gòn của Công ty Masan MeatLife.

Ngoài ra, tháng 9.2019, thịt mát MEATDeli đã được chứng nhận tiêu chuẩn BRC. Đây là tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm do Hiệp hội bán lẻ Anh quốc (British Retailer Consortium) thiết lập. Hiện đã có hơn 130 quốc gia áp dụng tiêu chuẩn BRC về An toàn thực phẩm.

Cùng tham khảo các công thức chế biến món ăn ngon, hấp dẫn tại đây nhé!

admin

Related post