Phương pháp lựa chọn nước mắm Phú Quốc chuẩn ngon

Công phu chế tác thùng gỗ độc đáo

Phương pháp lựa chọn nước mắm Phú Quốc chuẩn ngon

Nước mắm là loại gia vị đặc trưng, có mặt trong nhiều bữa ăn của gia đình Việt. Nước mắm dùng để ướp thức ăn, nêm canh hay pha nước chấm. Nhờ nước mắm, bữa cơm gia đình thêm đậm đà và ngon miệng hơn. Khi chất lượng cuộc sống được nâng cao, người tiêu […]

Nước mắm là loại gia vị đặc trưng, có mặt trong nhiều bữa ăn của gia đình Việt. Nước mắm dùng để ướp thức ăn, nêm canh hay pha nước chấm. Nhờ nước mắm, bữa cơm gia đình thêm đậm đà và ngon miệng hơn. Khi chất lượng cuộc sống được nâng cao, người tiêu dùng ngày càng chăm chút cho bữa ăn gia đình. Trong đó, đặc biệt là các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Loại gia vị này không phải chỉ ngon mà còn phải đảm bảo vệ sinh, tốt cho sức khỏe. Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon và chất lượng tuyệt hảo.

Quốc gia tiêu thụ nhiều nước mắm nhất thế giới

Quốc gia tiêu thụ nhiều nước mắm nhất thế giới
Quốc gia tiêu thụ nhiều nước mắm nhất thế giới

Việt Nam là quốc gia tiêu thụ nước mắm nhiều nhất thế giới. Dân số nước ta hiện nay xấp xỉ 97 triệu người. Hầu như trong bếp ăn gia đình nào cũng có ít nhất một chai nước mắm. Thị trường nước mắm và nước chấm trong nước có quy mô khoảng 225 triệu lít/năm. Phân khúc nước mắm quy mô thị trường khoảng trên 100 triệu lít/năm. Đây là các sản phẩm được lên men từ cá và muối với thời gian ủ chượp tối thiểu 6 tháng, độ đạm từ 10 độ. Phân khúc nước chấm có quy mô thị trường khoảng 125 triệu lít/năm. Đây là sản phẩm có gốc nước mắm, độ đạm dưới 10 độ. Hoặc các sản phẩm pha chế sẵn (chẳng hạn nước mắm tỏi ớt v.v…) 

Để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng đa dạng, trên thị trường có rất nhiều loại nước mắm. Với đường bờ biển dài, Việt Nam có nhiều vùng nước mắm nổi tiếng. Vang danh nhất chính là nước mắm Phú Quốc

Làm thế nào để chọn lựa nước mắm ngon và an toàn

Làm thế nào để chọn lựa nước mắm ngon và an toàn
Làm thế nào để chọn lựa nước mắm ngon và an toàn

Để lựa được nước mắm ngon và an toàn trước hết phải chọn đúng thương hiệu uy tín. Đây là các sản phẩm nước mắm có thương hiệu đã được cấp phép của Bộ Y tế. Người tiêu dùng cần đọc kỹ thành phần in trên nhãn để chọn lựa loại nước mắm uy tín. Điều này giúp biết được nguồn gốc, xuất xứ, thành phần của chai nước mắm. Nhờ đó, bạn sẽ chọn lựa được loại nước mắm an toàn. Để chọn được nước mắm ngon cần lựa chọn loại phù hợp với khẩu vị gia đình. 

Ba yếu tố sau đây sẽ là căn cứ cơ bản để lựa chọn nước mắm:

Độ đạm: Đây là thông tin phản ánh độ đạm, được trình bày trên bao bì sản phẩm. Bạn lựa chọn loại nước mắm có độ đạm theo khẩu vị. Cần lưu ý, không phải độ đạm cao là nước mắm sẽ ngon.

Không có cặn: yếu tố dễ dàng quan sát nhận biết bằng mắt thường. Nước mắm ngon có màu nâu như màu của cánh gián. Dung dịch nước mắm Phú Quốc không có cặn. Nước mắm sậm màu thường là nước mắm để lâu. Cách nhanh nhất để kiểm tra màu sắc của chai nước mắm đó là để chai đối diện với nguồn sáng. Lắc chai mạnh. Sau đó dốc ngược để kiểm tra. Nếu thấy có cặn trong nước mắm nghĩa là nước mắm đã kết tủa hoặc có chất bẩn. Lúc này, chất lượng nước mắm không đảm bảo. 

Nếu kiểm tra thấy nước mắm có màu xám, chúng ta không mua. Có thể loại này đã bị biến chất, không an toàn cho người sử dụng.

Mùi vị: Nước mắm ngon có mùi thơm và dịu ngọt. Nếm thấy có vị mặn ngọt đậm đà. Hậu vị hấp dẫn cũng là cơ sở để biết nước mắm ngon.  

Nước mắm Phú Quốc là sản vật cần được bảo tồn và phát triển. Masan có 3 nhà máy chế biến và đóng chai nước mắm quy mô. Các nhà máy ứng dụng công nghệ hiện đại và tự động hoá. Cơ sở đặt tại huyện Đảo Phú Quốc, tại Bình Dương, và tại tỉnh Nghệ An. Đặc biệt, nhà máy tại Bình Dương là kho dự trữ nước mắm lớn nhất thế giới. Trữ lượng tại đây lên đến 10 triệu lit nước mắm.

 

admin

Related post