Nước mắm Phú Quốc và những đặc sản làm quà gây thương nhớ

Nước mắm Phú Quốc và những đặc sản làm quà gây thương nhớ

Phú Quốc là một hòn đảo du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Đặt chân tới hòn đảo xinh đẹp này, ngoài việc bị hút hồn bởi cảnh sắc thiên nhiên. Du khách sẽ không thể quên các món ăn đặc sản gây thương nhớ của vùng đất này. Ngày nay, các đặc sản này […]

Phú Quốc là một hòn đảo du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Đặt chân tới hòn đảo xinh đẹp này, ngoài việc bị hút hồn bởi cảnh sắc thiên nhiên. Du khách sẽ không thể quên các món ăn đặc sản gây thương nhớ của vùng đất này. Ngày nay, các đặc sản này có thể được bày bán ở khắp nơi, đặc biệt các thành phố lớn. Điều này giúp, người dân có thể dễ dàng thưởng thức đặc sản vùng miền, ngay cả khi không tới địa danh đó. Tuy nhiên, vừa du ngoạn  cảnh sắc thiên nhiên vừa thưởng thức đặc sản vẫn là lựa chọn số 1. Ngoài ra, có thể mua về làm quà cho bạn bè và người thân nhiều đặc sản hấp dẫn, trong đó không thể không nhắc tới nước mắm Phú Quốc.

1. Ghẹ Hàm Ninh

Ghẹ có ở hầu hết các vùng biển của Việt Nam nói chung và biển Phú Quốc nói riêng. Nhưng ghẹ ở làng chài Hàm Ninh, dưới chân núi Hàm Nghi là ghi điểm hơn cả. Ghẹ ở vùng biển này có vị thơm, ngọt, đậm đà, dày thịt, săn chắc. Có nhiều cách chế biến ghẹ, nhưng để tận hưởng trọn vẹn vị ngon thì hãy hấp lên. Một chút muối chanh tiêu Phú Quốc làm gia vị chấm là đủ say lòng thực khách.

Ghẹ ở đây có giá vào khoảng 250.000-400.000 đồng/kg, tùy từng thời điểm du lịch khác nhau. Lưu ý, chọn ghẹ không nhất thiết phải là con to, chỉ cần chắc là được.

2. Nấm Tràm

Nấm Tràm là loại nấm đặc biệt chỉ có ở huyện đảo Phú Quốc. Mùa rộ của loại nấm này ở Phú Quốc là  vào khoảng tháng 3 – 4 hàng năm. Loại nấm này khi ăn có vị hơi đắng nhưng ngọt hậu vị, đặc tính mát và có lợi cho sức khỏe. Trước khi chế biến nấm tràm, đem rửa sạch với nước muối pha loãng và trần qua với nước sôi. Bước này sẽ giúp làm sạch sẽ nấm hết nhớt và giảm bớt vị đắng.

Chế biến các món nấm Tràm có thể nấu canh hoặc xào. Nếu nấu canh có thể nấu với cá rựa, cá nhồng, hoặc nấu với nước luộc gà, ninh xương. Nếu xào, có thể xào nấm Tràm với tôm, mực, hải sâm, bào ngư…

3. Nhum nướng

Phú Quốc được thiên nhiên ưu đãi những sản vật biển khơi vô cùng đặc sắc. Nhum là một loại hải sản mà nhắc đến Phú Quốc nhất định phải thử. Nhum có thể chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhất có lẽ là nhum nướng hoặc cháo nhum.

4. Bào ngư nướng

Ngoài tên gọi Bào ngư, người địa phương còn gọi là hải nhĩ, có thể vì nó giống như cái tai người. Có nhiều cách chế biến Bào ngư như luộc, xào, nấu cháo, nướng… Nhưng hấp dẫn, mùi thơm quyến rũ nhất chắc chắn là bào ngư nướng than. Đây là một món ăn bổ dưỡng, trong Đông y còn được dùng để làm thuốc. 

5. Nước mắm Phú Quốc

Phú Quốc là vùng biển có luồng cá cơm quý giá, cho chất lượng tốt nhất. Vì vậy, ngư dân vùng biển này thường đánh bắt cá cơm để làm nước mắm. Dù cá cơm có thể xuất hiện ở nhiều vùng biển như Nha Trang, Phan Thiết,… Nhưng cá cơm Phú Quốc, nhờ có độ đạm cao đã tạo nên thương hiệu nước mắm Phú Quốc nổi tiếng. Đây loại nước mắm có chỉ dẫn địa lý và làm nên tên tuổi, niềm tự hào của ẩm thực Việt. Du khách trong và ngoài nước còn coi các nhà thùng ủ chượp nước mắm Phú Quốc là một điểm tham quan không thể bỏ qua.

Rin

Related post