Nước mắm nguyên chất – hương vị đậm tình đất Việt

Nước mắm nguyên chất – hương vị đậm tình đất Việt

Nước mắm nguyên chất đậm đà thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Từ màu vàng rơm óng ánh đến nâu cánh gián trong veo, là sự kết hợp tuyệt hảo của cá, của biển và hương vị Việt Nam. Nước mắm từ lâu đã là gia vị thân thuộc với người Việt xưa và nay. Đặc […]

Nước mắm nguyên chất đậm đà thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Từ màu vàng rơm óng ánh đến nâu cánh gián trong veo, là sự kết hợp tuyệt hảo của cá, của biển và hương vị Việt Nam. Nước mắm từ lâu đã là gia vị thân thuộc với người Việt xưa và nay. Đặc biệt là hương vị nước mắm cốt nguyên chất, thử một lần sẽ “đắm say” cả đời. Nước mắm cốt có hương thơm nồng nàn đặc trưng, vị mặn tinh tế khiến ai chót nếm thử sẽ không thể nào quên được.

Vậy nước mắm nguyên chất chính xác là gì?

Nước mắm cốt nguyên chất được sản xuất theo phương pháp ủ chượp truyền thống được ông cha ta truyền lại. Làm mắm chính là nghệ thuật và người làm mắm chính là nghệ nhân. Bởi, quy trình tạo ra nước mắm cốt không chỉ đơn thuần là muối cá từ biển trong thùng và chờ mắm chín là xong. Đó còn là công sức, mồ hôi và thậm chí là máu của những người làm nghề. Để sản xuất ra những giọt mắm cốt đậm đà, chuẩn vị xa xưa là một quá trình dài. 

Sản phẩm chắt lọc từ tinh chất cá kết hợp với muối. Không có sự can thiệp của các chất phụ gia, hương liệu khác. Nước mắm cốt trở thành lựa chọn tin dùng.

Nhà thùng nước mắm
Nhà thùng nước mắm tại Phú Quốc

Nước mắm ngon là như thế nào?

Nước mắm cốt nguyên chất cũng có nhiều loại. Nhưng để đánh giá chúng ngon hay không, phụ thuộc vào yếu tố chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng.

Về giá trị dinh dưỡng:

Nước mắm ngon phải có độ đạm cao, các sinh tố và muối khoáng. Nước mắm chứa omega 3 rất tốt cho sự phát triển của trí não trẻ em. Ngoài ra còn chứa đa khoáng chất như: B6, B12, … sắt, kẽm, … tốt cho máu, hệ thần kinh.

Về màu sắc:

Nước mắm nguyên chất thường có màu cánh gián đặc trưng, khi mang ra ánh mặt trời sẽ có màu vàng rất bất mắt. Càng về sau, nước mắm sẽ chuyển dần chuyển sang màu sẫm hơn so. Đây là hiện tượng hết sức tự nhiên của loại nước mắm này, nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Về mùi vị:

Nước mắm cốt nguyên chất có mùi mặn hơi nồng. Nhiều người không quen sẽ cảm thấy mùi này rất khó chịu. Nhưng đây chính là mùi thơm nồng vị hài hòa bùi vùi của tinh chất cá và muối biển. Khi ăn, mùi thơm rất đặc trưng sẽ thấm dần vào cổ họng. Đây gọi là hậu vị. Nước mắm cốt lưu lại hương thơm rất lâu. Vì thế bạn không phải lo sợ việc mắm mất ngon nếu để lâu.

Nước mắm - linh hồn trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt
Nước mắm – linh hồn trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt

Một điều cần lưu ý về nước mắm cốt nguyên chất là mục đích sản xuất của chúng.

Nước mắm cốt nguyên chất từ xưa được sản xuất chỉ phục vụ cho gia đình hoặc cho người dân ở địa phương. Ở những vùng khác nhau, người dùng có khẩu vị khác nhau. Vậy nên, đôi khi nước mắm cốt chỉ đáp ứng được một số lượng nhỏ người tiêu dùng. Nước mắm Phú Quốc đa phần là nước mắm cốt nguyên chất nhưng đôi lúc lại quá mặn so với một số người dùng.

Hiểu được điều này, Công ty Masan đã mạnh tay đầu tư nhà thùng nước mắm tại Phú Quốc. Nơi đây được xem là cái nôi của nước mắm Việt. Được biết, đây là nơi cung cấp nguồn cá làm mắm trù phú để làm nước mắm cốt. Đây cũng chính là nguyên liệu chính để doanh nghiệp sản xuất nước mắm Chin-Su Nam Ngư. 

Từ nguồn nước mắm cốt nguyên chất, chất lượng, kết hợp với công nghệ pha chế đảm bảo an toàn, các sản phẩm nước mắm không ngừng được nghiên cứu và sáng tạo ra. Từ đó cho ra các sản phẩm nước mắm dựa trên sự thay đổi trong khẩu vị người Việt hiện đại và quy định của Bộ Y tế. Điển hình nhất chính là sự ra đời cặp thương hiệu nước mắm Chin-Su Nam Ngư. Tất cả nước mắm của Masan đều lưu giữ “tinh hoa” nước mắm Việt. Theo đó, đáp ứng được khẩu vị của người Việt hiện đại. Và tất cả đều đảm bảo được tiêu chuẩn khắt khe về an toàn cho sức khỏe người dùng.

admin

Related post