Trổ tài làm nước mắm nguyên chất tại nhà với cá cơm thơm ngon

Trổ tài làm nước mắm nguyên chất tại nhà với cá cơm thơm ngon

Tự tay làm các món ngon là thú vui của bất cứ bà nội trợ nào. Chẳng gì bằng gia đình gật gù khen các món ngon mình nấu. Gặp ai cũng được khen tài giỏi, khéo tay. Chính vì thế, các mẹ rất hay mày mò tìm các công thức nấu ăn ngon. Không […]

Tự tay làm các món ngon là thú vui của bất cứ bà nội trợ nào. Chẳng gì bằng gia đình gật gù khen các món ngon mình nấu. Gặp ai cũng được khen tài giỏi, khéo tay. Chính vì thế, các mẹ rất hay mày mò tìm các công thức nấu ăn ngon. Không chỉ dừng lại việc chế biến các món, mà còn nghiên cứu làm gia vị cho gian bếp. Tự tay chọn nguyên liệu, tự tay làm là đảm bảo chất lượng nhất. Từ nước tương, nước mắm, tương ớt đều có các công thức được các mẹ tích cực chia sẻ. Đã bao giờ bạn nghĩ có thể tự ủ chượp nước mắm nguyên chất tại nhà với các nguyên liệu đơn giản? Hãy cùng thử ngay công thức sau nhé, đảm bảo sẽ thành công bất ngờ đó. 

Vì sao nên làm nước mắm tại nhà

Gia vị không thể thiếu trong gian bếp của người Việt chắc hẳn là nước mắm. Không quá khi nói nước mắm là linh hồn của nhiều món ăn. Đặc biệt các món Việt, chẳng món nào có thể thiếu nước mắm. Từ chấm với đồ luộc đến xào, chiên, ninh, hầm, gỏi đều cần nước mắm. Chưa kể nước mắm còn dùng để pha nước chấm. Mỗi món ăn lại cần một loại nước chấm riêng. Cứ thế, nước mắm vừa gần gũi nhưng cũng rất quan trọng.

Nước mắm ngon làm gia tăng hương vị cho mỗi món ngon nhà làm
Nước mắm ngon làm gia tăng hương vị cho mỗi món ngon nhà làm

Chính vì vậy, các bà nội trợ cũng rất cẩn thận khi lựa chọn nước mắm cho gia đình. Cũng đau đầu suy nghĩ sao để chọn được loại nước mắm phù hợp. Vừa ngon, vừa đảm bảo chất lượng. Đảm bảo trọn vẹn được cả hương và vị. Thường, các bà nội trợ sẽ chọn mua nước mắm trên thị trường. Ít ai nghĩ có thể làm nước mắm tại nhà. Bởi vì, làm nước mắm mất thời gian và qua nhiều công đoạn. Các nhà sản xuất thường làm ra hàng ngàn lít nước mắm. Mỗi nhà thùng lại có công thức khác nhau. Vậy làm sao để có thể làm đơn giản tại nhà. Cho ra sản lượng chỉ vừa đủ gia đình ăn. 

Phức tạp là vậy nhưng không có gì làm khó được chị em. Chuyện gì cũng có cách giải quyết. Trên các hội nhóm chuyên nấu ăn, chị em chia sẻ, bàn luận rôm rả cách làm nước mắm tại nhà. Chỉ cần chịu khó, tỉ mẩn một chút, bạn hoàn toàn có thể thành công. 

Công thức làm nước mắm nguyên chất tại nhà, kiểu gì cũng thành công

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm nước mắm ngon nhất chắc chắn là cá cơm rồi. Vì vậy hãy thử làm nước mắm vào khoảng tháng 4 dương lịch nhé. Đây chính là thời gian cá cơm đạt chất lượng cao nhất. Công thức làm nước mắm này được làm theo phương pháp truyền thống. Nhiều mẹ đã làm theo và thu kết quả bất ngờ, thơm ngon hảo hạng không kém gì các thương hiệu nổi tiếng

Nào, hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu làm nước mắm tại nhà nhé: Cá cơm than tươi 2kg, muối trắng tinh 7 lạng. Hũ thủy tinh hoặc bình đựng bằng sành, sứ. Lưu ý các nguyên liệu này cứ tăng theo tỷ lệ 3 cá và 1 muối. Tùy thuộc vào sản lượng nước mắm bạn muốn làm nhé. Nhiều mẹ tiện công, 1 lần sẽ làm nhiều để biếu, tặng người thân luôn. 

Thành phẩm là nước mắm thơm ngon nguyên chất
Thành phẩm là nước mắm thơm ngon nguyên chất

Cách thực hiện nước mắm nguyên chất tại nhà

Bước 1:

Chọn những con cá cơm có thân chắc mẩy. Cá cơm cần chọn những con trưởng thành, vừa mới được đánh bắt nên tươi ngon nhất. Không nên chọn cá quá già cũng như quá nhỏ. Đây là lưu ý đầu tiên để có mẻ nước mắm ngon nhất. 

Cá sau khu mua về rửa thật sạch. Cẩn thận hơn thì bạn pha nước muối loãng và ngâm cá. Ngâm cá khoảng 1 tiếng thì vớt ra rổ để thật ráo nước. Các mẹ nên làm mắm vào mùa nắng nhé. Chọn cá hoàn toàn tự nhiên, được đánh bắt xa bờ. Đánh bắt xa bờ cá sẽ sạch, không nhiễm rác thải, tạp chất từ các vùng ven biển.

Bước 2:

Ướp cá với tỉ lệ 3 cá và 1 muối, đây là công đoạn rất quan trọng. Không chỉ đơn giản là cho muối vào trộn với cá. Bạn cần hết sức lưu ý làm đúng tỉ lệ 3:1. Đây chính là công đoạn thường hay được gọi là ủ chượp. Ngoài chọn cá, bạn lưu ý chọn muối trắng tinh khiết. Loại muối hột cao cấp, không nhiễm tạp chất nhé. 

Để cá chín nhanh hơn, bạn có thể cho thêm vào lát dứa miếng. Có thể dùng dứa nguyên miếng hoặc xay nhuyễn trộn cùng hỗn hợp. Tiếp theo cho hỗn hợp cá và muối vào hũ và đậy kín lại. Sau 2 đến 4 ngày, thịt cá đã ngấu, ta rút nước ra. Nước này gọi là nước bổi. Đem nước này phơi nắng mặt trời và đảo thường xuyên. Nước bổi chứa nhiều đạm cá nhưng chưa sử dụng được ngay và còn rất nặng mùi. 

Bước 3:

Sau khi chượp cá xong, hãy rải thêm một lớp muối lên trên cùng. Mục đích công đoạn này để tạo môi trường yếm khí. Môi trường yếm khí sẽ giúp mắm lên men tốt nhất. Tiếp tục mang hũ ra phơi nắng khoảng 3 – 4 ngày. 

Lúc này, bạn chiết rót và thu được nhiều nước cốt. Nước mắm nguyên chất có mùi thơm cá cơm. Sau đó dùng rây học cá này vào bình. Mang nước cốt này phơi nắng khoảng 40 – 60 ngày. Trong thời gian phơi, cần thường xuyên đảo. 

Bước 4:

Sau 40 – 60 ngày, bạn đã thu được thành phẩm nước mắm nguyên chất tại nhà. Bạn dùng miếng vải lọc đặt lên miệng bình, đổ nước cá và cho nhỏ giọt tự nhiên. Cách lọc này giúp lọc hết xác cá. Nước mắm lúc này đã hoàn thành, tuy nhiên để ngon hơn, hãy phơi thêm 21 ngày. Đây là thời gian để nước mắm chín hơn. 

Như vậy, với công thức không quá phức tạp, bạn đã hoàn thành món nước mắm ngay tại nhà rồi đó. 

Rin

Related post