Mách cách làm nước mắm trộn gỏi ngon cực từ nước mắm pha sẵn

Mách cách làm nước mắm trộn gỏi ngon cực từ nước mắm pha sẵn

Món gỏi là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt. Mỗi vùng miền sẽ có cách thực hiện món gỏi khác nhau. Nhưng nhìn chung, linh hồn tạo nên món ăn này chính là nước mắm trộn gỏi. Vì món gỏi thường được trộn với rau sống và nguyên liệu khác […]

Món gỏi là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt. Mỗi vùng miền sẽ có cách thực hiện món gỏi khác nhau. Nhưng nhìn chung, linh hồn tạo nên món ăn này chính là nước mắm trộn gỏi. Vì món gỏi thường được trộn với rau sống và nguyên liệu khác mà không có nêm nếm bất kì gia vị nào khác. Nên nước mắm trộn gỏi là gia vị chính quyết định đến sự thành bại của món ăn này. Thế nhưng, không phải ai cũng biết công thức pha chế nước mắm này. Hãy cùng nhau tìm hiểu công thức làm mắm trộn gỏi từ nước mắm pha sẵn nha !

 

Nước mắm trộn gỏi chanh tỏi ớt (nước mắm pha sẵn)

Nguyên liệu chuẩn bị

Nước mắm pha sẵn

Ớt 10 trái

Tỏi 5 tép

Chanh 3 trái

Các gia vị khác như đường, bột ngọt,…

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn hãy rửa sạch ớt, chanh và tỏi. Tỏi bạn cần lột vỏ sau khi rửa. Hãy dùng dao xẻ 1 đường dọc để lấy bỏ hạt ớt. Sau đó, bạn hãy băm nhuyễn ớt cùng với tỏi. Với chanh thì bạn cắt và lấy phần nước cốt, bỏ hạt và tép chanh.

Bước 2: Pha nước mắm trộn gỏi

Cho 3 muỗng nước cốt chanh và 4 muỗng canh nước mắm nguyên chất vào cùng một chén. Sau đó khuấy vào vòng, rồi tiếp tục cho ¼ muỗng nhỏ bột ngọt. Hãy khuấy thêm vài vòng rồi cho tiếp tỏi và ớt băm vào. Cuối cùng khuấy cho đến khi gia vị hòa tan là được.

Bước 3: Thành phẩm

Dùng nước mắm đã pha chế để trộn gỏi. Món gỏi của bạn sẽ vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Nước mắm trộn gỏi chanh tỏi ớt có vị chua cay và mặn ngọt hòa quyện với nhau. Gỏi gà hay gỏi vịt sẽ vô cùng thích hợp với nước mắm này. Món gỏi của bạn sẽ vô cùng đậm vị và hấp dẫn người ăn. 

 

Nước mắm trộn gỏi muối tắc (nước mắm pha sẵn)

3 trái ớt sừng trâu

3 trái ớt hiểm

5-10 trái tắc

1 muỗng canh nước mắm nguyên chất

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với ớt sừng và ớt trái thì bạn dùng dao cắt thành từng khúc nhỏ. Còn với tắc thì cũng dùng dao cắt đôi, sau đó vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Xay các nguyên liệu đã chuẩn bị

Đối với loại nước mắm trộn gỏi theo công thức này, bạn cần chuẩn bị máy xay. Rửa sạch máy xay, sau đó cho ớt, 5 muỗng đường, 1-2 muỗng muối và 1 muỗng lớn nước mắm pha sẵn. Đừng quên cho phần nước cốt chanh vào luôn nha. Sau đó, hãy xay chúng thành hỗn hợp nhuyễn nhất có thể và cho ra chén.

Bước 3: Thành phẩm 

Với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay chén nước mắm trộn gỏi siêu ngon. Với hương vị của muối tắc thơm lừng. Vị chua của tắc và vị cay của ớt sẽ đan xen nhau trên đầu lưỡi. Dùng nước mắm này để trộn gỏi thì món ăn của bạn sẽ tuyệt hảo. Món gỏi xoài hoặc gỏi đu đủ sẽ vô cùng thích hợp với loại nước dùng này. 

 

Trên đây là hai công thức pha nước mắm để trộn gỏi siêu đơn giản nhưng siêu ngon. Chỉ với 3 bước, bạn đã có ngay cho mình nước dùng để cho món gỏi của bạn thêm hấp dẫn. Với công thức trên, bạn sẽ hạn chế được thời gian vào bếp của mình. Hãy bỏ túi ngay công thức phù hợp cho mình nha !

admin

Related post