Người tiêu dùng thông thái hiểu đúng về nước mắm nguyên chất

nước mắm nguyên chất

Người tiêu dùng thông thái hiểu đúng về nước mắm nguyên chất

Nước mắm nói chung là loại gia vị không thể thiếu đối với người Việt Nam. Tuy nhiên, khả năng cao nhiều người dùng có thể chưa phân biệt được đâu là nước mắm nguyên chất. Để hiểu rõ hơn về câu chuyện này, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây. Đừng nhầm lẫn […]

Nước mắm nói chung là loại gia vị không thể thiếu đối với người Việt Nam. Tuy nhiên, khả năng cao nhiều người dùng có thể chưa phân biệt được đâu là nước mắm nguyên chất. Để hiểu rõ hơn về câu chuyện này, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

""

Đừng nhầm lẫn nước mắm nguyên chất thành nước mắm pha

Nước mắm nguyên chất là nước mắm truyền thống sản xuất theo phương pháp ủ chượp thủ công. Đặc trưng, loại nước mắm này có thời gian ủ chượp kéo dài cả năm. Để có hương vị tự nhiên, thơm ngon vốn có.

Với quy trình sản xuất tỉ mỉ từ những người nghệ nhân làm mắm lâu năm, dày dặn kinh nghiệm. Những giọt nước mắm nguyên chất với hương vị đậm đà, được chắt lọc và đưa vào sử dụng. Nhờ vào nguyên liệu chính từ cá cơm, cá ngừ, cá nục… kết hợp với muối. Ngoài ra, sản phẩm sẽ không có sự can thiệp của chất bảo quản, chất phụ gia hay hương liệu.

Phân biệt nước mắm nguyên chất: Độ đạm và hình thái

Để phân biệt đâu là nước mắm nguyên chất, người dùng có thể căn cứ vào 3 yếu tố này. Thứ nhất, độ đạm của sản phẩm. Thứ hai, màu sắc của nước mắm. Cuối cùng là mùi vị.

Xét về độ đạm: Căn cứ theo Tiêu chuẩn của Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003). Thì hàm lượng độ đạm trong nước mắm quyết định rất nhiều đến chất lượng. Bạn có thể tham khảo vài thông tin về độ đạm dưới đây, để chọn được sản phẩm tốt nhất:

Loại đặc biệt: Sản phẩm thường có độ đạm > 30.

Loại thượng hạng: Sản phẩm thường có độ đạm > 25.

Loại hạng 1: Sẽ có độ đạm > 15.

Loại hạng 2: Sẽ có độ đạm > 10.

Độ đạm được xem là một trong những yếu tố hàng đầu để đánh giá chất lượng sản phẩm. Vì bản chất nó sẽ để lại hậu vị ngọt. Một khi bạn đã cảm nhận được độ mặn của muối với mùi thơm đặc trưng. Chứ không phải mùi tanh, hôi thối, gây khó chịu. Đồng thời, nó cũng sẽ không có bất kỳ vị chát nào (do muối chứa của tạp chất gây ra). Vì thế, bạn nên lựa chọn, đọc kỹ nhãn mác để tham khảo hàm lượng đạm có trong sản phẩm.

Hình thái về màu sắc:

Nước mắm  thường sẽ có màu cánh gián đậm đặc trưng. Khi đem ra ánh sáng sẽ thấy ánh vàng và nhìn rất bắt mắt. Thông thường, sau một thời gian sử dụng sản phẩm sẽ có màu đậm hơn, không như ban đầu. Khi đó, đừng quá lo lắng, bởi đó là hiện tượng tự nhiên của nước mắm không chất bảo quản.

Phân biệt nước mắm nguyên chất: Mùi vị và giá trị dinh dưỡng

Về mùi vị nước mắm nguyên chất:

Khi thành phẩm, chai nước mắmsẽ có mùi vị hơi nồng. Khảo sát cho thấy, nhiều người không quen hoặc nhạy cảm thường sẽ thấy khó ngửi. Ngược lại, nhiều người sẽ cảm nhận được mùi thơm nồng, vị mặn ngọt.

Bên cạnh những thông tin về cách phân biệt nước mắm nguyên chất. Dưới đây là một số tiêu chí đánh giá nước mắm ngon. Với 2 yếu tố: Về giá trị dinh dưỡng và độ cảm quan sản phẩm cao.

Về giá trị dinh dưỡng

Nước mắm sẽ căn cứ vào: Độ đạm (từ 35-45 độ No) cùng các sinh tố và muối khoáng trong sản phẩm.

Về độ cảm quan

 Màu sắc của nước mắm, hương vị và trạng thái của sản phẩm.

Ngoài ra, mỗi một loại cá khi muối sẽ cho giá trị dinh dưỡng và độ cảm quan khác nhau. Tùy vào kinh nghiệm của nghệ nhân làm mắm sẽ có một sản phẩm phù hợp cho gia đình bạn.

 

admin

Related post