Khám phá những nơi sản xuất nước mắm ngon nổi tiếng.

Đươc mùa cá cớm, ngư dân vui vẻ sản xuất

Khám phá những nơi sản xuất nước mắm ngon nổi tiếng.

Mỗi một vùng miền sản xuất nước mắm sẽ có nguồn cá và phương pháp chượp ủ cũng như tỷ lệ muối, đặc thù khí hậu riêng để cho ra những phong vị đặc trưng của nước mắm từng vùng. Dọc theo con đường bờ biển xinh đẹp Việt Nam là những vùng sản xuất […]

Mỗi một vùng miền sản xuất nước mắm sẽ có nguồn cá và phương pháp chượp ủ cũng như tỷ lệ muối, đặc thù khí hậu riêng để cho ra những phong vị đặc trưng của nước mắm từng vùng.

Dọc theo con đường bờ biển xinh đẹp Việt Nam là những vùng sản xuất ra các loại nước mắm nổi tiếng. Ví dụ như: Cát Hải, Phan Thiết, Phú Quốc,…

Hương vị của các loại nước mắm ngon sản xuất ra sẽ được quyết định bởi một số yếu tố quan trọng khác như là nguồn cá hoặc tỷ lệ trộn muối, đặc thù của vùng khí hậu và phong vị ẩm thực đặc trưng của vùng ấy.

Nước mắm ngon vùng Phú Quốc – Kiên Giang

Đươc mùa cá cớm, ngư dân vui vẻ sản xuất
Đươc mùa cá cớm, ngư dân vui vẻ sản xuất

Đầu tiên phải nói đến nước mắm ngon của vùng Phú Quốc – Kiên Giang

Sở hữu cho mình nguồn cá cơm dồi dào, tươi ngon. Nước mắm ngon Phú Quốc nổi tiếng với thương hiệu nước mắm của mình với hàm lượng đạm cao, dao động từ 40 cho đến 43 độ.

Nước mắm Phú Quốc còn dễ được nhận diện với màu nâu đỏ cánh gián đặc trưng cùng với vị thơm dịu đậm đà, sau cùng là hậu vị béo tự nhiên với độ sánh cao.

Nước mắm ngon vùng Long Xuyên – An Giang

Về vị trí thứ hai trong làng nước mắm ngon uy tín không thể thiếu vùng Long Xuyên – An Giang.

Cùng với nguồn nguyên liệu tươi ngon lấy từ vùng biển Phú Quốc, cá sẽ được muối trên thuyền trước khi quay về đất liền để bảo quản sự tươi ngon. Muối dùng để ướp cá thường hơi già hạt, màu hơi ngả vàng. Tiếp theo, cá sẽ được ướp muối với tỷ lệ là 2:1. Sau khi đợi trong khoảng thời gian từ 9 đến 12 tháng, nước mắm sẽ cho ra thành phẩm. Những giọt mắm có màu đỏ đẹp mắt cùng với mùi hương và hương vị cực kỳ đặc trưng.

Tới vùng Cà Ná – Ninh Thuận – nơi sản xuất nước mắm ngon

Top 3 những thương hiệu nước mắm ngon, chất lượng không thể nào quên nước mắm tại vùng Cà Ná – Ninh Thuận

Vựa muối Cà Ná được mẹ thiên nhiên ưu ái cho sở hữu nguồn cá dồi dào và có lịch sử làm nước mắm kéo dài hàng trăm năm. Các cơ sở chuyên ủ nước mắm chỉ cách cảng cá vỏn vẹn vài trăm mét. Nhờ điều đó thu được nhứng mẻ cá tươi nhất vừa cập bến.

Nguyên liệu chính bao gồm: cá cơm, cá nục vói tỷ lệ ướp cá:muối 7:3, để nước mắm cốt có thể cho ra độ đạm tự nhiên lên tới 30 độ. 

Cái nắng của Ninh Thuận sẽ góp phần giúp cho mắm được chín nhanh. Cá tươi sẽ được vận chuyển vào thùng hoặc bể chượp đặt trong nhà. Sau khoảng thời gian chờ đợi dao động từ 12 tới 18 tháng khi mắm chín. Người sản xuất sẽ bắt đầu đảo trộn liên tục mỗi ngày trong thời gian 4 tháng. Cuối cùng, mắm sẽ được để lắng lại đến khi thành phẩm cốt keo sánh đậm đà. Màu sắc mắm sở hữu màu cánh gián đặc trưng, thơm dịu nhẹ.

Nước mắm ngon tại vùng biển Phan Thiết – Bình Thuận

Tiếp đến là sản phẩm Nước mắm ngon khó cưỡng được sản xuất tại vùng biển Phan Thiết – Bình Thuận

Nước mắm và nghề làm mắm từ lâu đã luôn đã gắn bó với người dân chất phác nơi đây. Nhất là vào những ngày mùa thì nơi đây tràn ngập những sân mắm, thùng lều cao trải dài,…vị mặn của muối và hương đặc trưng của cá hoà quyện vào nhau, xen lẫn trong không khí.

Hòn Cau – Vũng Tàu – sản xuất từ nguồn nguyên liệu tươi

Điểm danh những nơi cho ra những chai nước mắm thơm ngon khó cưỡng. Ta nhất định không thể bỏ qua và nhắc tên vùng Hòn Cau – Vũng Tàu

Sở hữu sẵn nguồn muối dồi dào cùng với cá biển tươi – đây là một lợi thế vùng này. Nhờ đó nghề làm mắm truyền thống vùng ven biển Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển với hơn 20 hộ. Những con cá cơm tươi ngon sẽ được mang đi ủ suốt 12 tháng ròng. Cuối cùng trong thùng chượp bằng gỗ dầu sẽ cho ra giọt nước mắm hảo hạng.. 

Nha Trang – Khánh Hòa với nghề nước mắm lâu đời

Cuối cùng, không thể nào bỏ quên nước mắm thơm ngon được sản xuất tại vùng biển Nha Trang – Khánh Hòa

Sở hữu vị trí địa lý thuận lợi với nhiều đầm, vịnh, bờ biển dài. Nha Trang sở hữu nguồn hải sản nuôi lẫn đánh bắt dồi dào. Đây là cơ sở làm nên thương hiệu nước mắm nổi tiếng Nha Trang.

admin

Related post