Pha nước mắm tỏi ớt với tỏi nổi trên bề mặt đẹp mắt

Nước mắm ngon tại nhà với công thức đơn giản

Pha nước mắm tỏi ớt với tỏi nổi trên bề mặt đẹp mắt

Pha nước chấm là công việc hàng ngày chúng ta đều làm. Tuy nhiên, có những người dù có mấy chục năm pha nước chấm vẫn không biết những bí quyết đơn giản để ớt tỏi nổi lên trên bề mặt. Hãy cùng ghi nhớ 3 cách làm tỏi và ớt nổi trên nước mắm […]

Pha nước chấm là công việc hàng ngày chúng ta đều làm. Tuy nhiên, có những người dù có mấy chục năm pha nước chấm vẫn không biết những bí quyết đơn giản để ớt tỏi nổi lên trên bề mặt. Hãy cùng ghi nhớ 3 cách làm tỏi và ớt nổi trên nước mắm dưới đây. Để giúp chén nước mắm tỏi ớt thêm đẹp mắt và ngon miệng nhé!

Pha nước mắm tỏi ớt với tỏi nổi trên bề mặt đẹp mắt
Pha nước mắm tỏi ớt với tỏi nổi trên bề mặt đẹp mắt

1.Nguyên tắc để tỏi luôn nổi lên trên khi làm nước mắm tỏi ớt

Nguyên tắc này đơn giản, chỉ cần bạn không được cho tỏi ớt vào trước mà cho vào sau cùng. Bình thường, các bà nội trợ thường thực hiện pha nước chấm theo cách sau: Băm nhỏ tỏi ớt, cho vào chén ăn cơm, cho thêm ít đường, bột ngọt rồi đổ thêm chút nước khuấy đều để các gia vị tan vào trong nước. Và cuối cùng, đổ nước mắm ra và vắt nước chanh vào. 

Và thứ tự các bước sai lầm như trên là nguyên nhân khiến bạn chưa pha nước mắm tỏi ớt đẹp mắt.. 

Để sửa chữa sai lầm này, bạn hãy nhớ nguyên tắc sau: Tỏi ớt cho vào sau cùng, sau khi đã thực hiện đầy đủ các bước: hòa tan gia vị, đổ nước mắm và vắt chanh vào khuấy đều. Chỉ khi đó bạn mới cho tỏi ớt lên trên. Theo cách này, bạn có thể khuấy và để cả tiếng chúng cũng sẽ không bị chìm xuống. 

Lý do giải thích cho việc này là vì nếu bạn có tỏi ớt vào trước thì chúng sẽ bị ngấm nước. Điều này dẫn đến khối lượng riêng của tỏi ớt nặng hơn hỗn hợp gồm nước mắm, đường và nước chanh. Kết quả là tỏi sẽ bị chìm xuống. 

2.Tỷ lệ để pha nước mắm tỏi ớt ngon với tỏi không bị chìm

Thực hiện pha chế đúng tỷ lệ của nước chấm sẽ không chỉ giúp bát nước chấm ngon đúng vị mà còn giúp tỏi ớt dễ dàng nổi lên trên. Theo đó, tỷ lệ đúng bạn cần đảm bảo là 1 mặn – ½ chua – 1 ngọt – 4 nhạt.

Cụ thể, 1 thìa nước mắm + ½ thìa nước chanh + 1 thìa đường + 4 thìa nước trắng là được. Lưu ý là tỉ lệ này có thể tăng giảm theo tỷ lệ thuận nếu bạn pha nhiều hoặc ít hơn nhé. Ngoài ra, tùy vào độ mặn của nước mắm tỏi ớt bạn cũng có thể điều chỉnh tỷ lệ. Nếu nước mắm nhạt hay mặn hơn, bạn có thể gia giảm thêm hoặc bớt một chút cho phù hợp với khẩu vị của cả gia đình.

Với tỉ lệ này, bạn tiến hành pha theo cách sau: 

– Trước tiên, cho 1 thìa đường hòa cùng 4 thìa nước rồi khuấy đều cho đường tan hết. 

– Cho vào trong 1 thìa nước mắm và ½ thìa cốt chanh, trộn đều với nhau. Và sau cùng, để thêm hấp dẫn, bạn cho tỏi và ớt lên trên cùng. Lúc này là bạn có thể mang nước chấm ra mâm cơm để cả nhà cùng thưởng thức. Với cách làm này, bạn sẽ đảm bảo chắc chắn tỏi ớt sẽ không bị chìm. Hương vị chén nước chấm sẽ được hoàn hảo.

3.Bí quyết pha nước mắm để tỏi ớt nổi lên mà không cần theo tỷ lệ

Đôi khi, pha nước chấm theo tỉ lệ hơi rắc rối. Điều này khiến cho các bà nội trợ “lười” ghi nhớ. Không sao, vẫn có cách để bạn làm ra chén nước chấm ngon miệng và đẹp mắt mà không cần áp dụng các công thức phức tạp. Theo cách này, tất cả những gì bạn cần nhớ chỉ là thứ tự các bước pha nước chấm. 

Bước 1: Trước hết, bạn cho đường vào nước rồi hòa tan. Nếm một chút, nếu thấy vị hơi ngọt là được. Đừng để quá nhạt hoặc vị ngọt hắc bạn nhé.

Bước 2: Cho nước mắm vào hỗn hợp trên rồi khuấy đều. Tiếp tục nếm, thấy vị vừa miệng là được. 

Bước thứ 3: Vắt ½ thìa nước cốt chanh vào hỗn hợp nước mắm. Nếm thử để điều chỉnh nước mắm về độ chua như ý.

Bước 4: Cuối cùng, bạn thả tỏi, ớt băm vào.

Thực hiện đúng 4 bước này, tỏi ớt sẽ nổi đều trên mặt bát nước chấm. Bạn vẫn có thể đảm bảo nước mắm ngon đậm đà vừa miệng.

4.Bí quyết cho nước chấm sánh đặc và đậm đà hơn

Thông thường, khi pha nước chấm, bạn sẽ băm nhỏ tỏi ớt. Điều này giúp nước chấm đẹp và hấp dẫn hơn. Cách làm này hoàn toàn được khuyến khích thực hiện. Tuy nhiên, có một bí quyết khác giúp chén nước chấm của bạn đậm đà hơn đấy. Đó là thay vì băm tỏi ớt, bạn bỏ vào cối và giã nhuyễn các nguyên liệu này. Sau khi được giã, tỏi sẽ tiết ra hết hương vị, nước của tỏi ớt được hòa quyện với nước chấm để tạo nên độ sánh, đặc, thơm ngon, đậm đà hơn.

Trên đây là cách làm nước mắm tỏi ớt nổi trên nước mắm để đẹp mắt. Sau khi đọc bài này, bạn hãy nhớ đừng bao giờ để tỏi ớt chìm nghỉm trong chén nước chấm của mình nhé. Và cũng đừng pha nước chấm tùy tiện nữa, vì nước chấm là yếu tố quyết định của một món ăn ngon đấy.

admin

Related post