CÁCH BẢO QUẢN NƯỚC MẮM DÀI LÂU

CÁCH BẢO QUẢN NƯỚC MẮM DÀI LÂU

Nước mắm là sản phẩm được sản xuất dưới một quy trình khắt khe, kỹ lưỡng; do đó, nếu không biết bảo quản và sử dụng đúng cách, nước mắm truyền thống có thể bị hỏng hoặc mất chất. Chị em nội trợ cùng đọc những gợi ý dưới đây để đảm bảo chai nước […]

Nước mắm là sản phẩm được sản xuất dưới một quy trình khắt khe, kỹ lưỡng; do đó, nếu không biết bảo quản và sử dụng đúng cách, nước mắm truyền thống có thể bị hỏng hoặc mất chất. Chị em nội trợ cùng đọc những gợi ý dưới đây để đảm bảo chai nước mắm của gia đình luôn thơm ngon và đầy đủ dưỡng chất nhé!

Bảo quản nước mắm trong chai

Trữ nước mắm ở nơi thoáng, ít ánh sáng thay vì để trong tủ lạnh

Với những loại mắm được sản xuất từ cá cơm tươi và muối biển, lượng muối tự nhiên sẽ góp phần bảo quản lượng đạm Amin trong cá. Nếu để mắm ở nơi có nhiệt độ thấp, lượng muối này sẽ bị đông kết và lắng xuống phần dưới của chai, khiến cho phần mắm phía trên không đủ lượng muối cần thiết ở để bảo quản đạm Amin. Khi đó, nước mắm sẽ chuyển sang màu đen, nghĩa là đạm Amin bị phân hủy và nước mắm sẽ hỏng.

Sử dụng nước mắm trong vòng 1 tháng sau khi mở nắp

Ngày xưa khi công nghiệp chưa phát triển, chưa có điều kiện bảo quản, ông bà ta thường tự chưng cất nước mắm rồi ủ trong các lu sành rồi cất ra để dùng dần dần, cứ ăn hết thì lại múc nước mắm từ lu sành ra các chai thủy tinh để dùng. Bằng cách này nước mắm cũng có thể để dùng được đến vài năm mà ăn vẫn ngon. Tuy nhiên, với những loại nước mắm được bán trên thị trường trong chai thủy tinh như hiện nay, sau khi mở nắp, chúng ta không nên sử dụng trong thời gian quá dài. Để nước mắm đạt chất lượng tốt nhất, bạn nên  sử dụng trong khoảng thời gian một tháng sau khi mở nắp.

Vặn chặt nắp khi đang sử dụng để tránh côn trùng xâm nhập

Theo bản năng, các loại côn trùng biết tìm đến những sản phẩm tự nhiên, không chứa hóa chất bảo quản. Để bảo quản được lâu, bạn tốt nhất là nên dùng dụng cụ chứa là chai thủy tinh.

Không được pha trộn thêm hợp chất gì vào nước mắm đang bảo quản:

Trong quá trình cất giữ, bạn không nên cho thêm bất cứ thứ gì vào mắm để đảm bảo mắm không bị biến chất vì những tác nhân không phù hợp. 

Bảo quản riêng biệt các loại nước mắm khác nhau:

Nước mắm không chỉ có một loại mà có rất nhiều loại, mỗi loại lại có sự khác nhau về hương vị, tính chất, nếu bạn hòa trộn, đổ chung các loại mắm này vào nhau hương vị, tính chất nước mắm không những bị thay đổi mà nước mắm còn nhanh bị hỏng, không thể ăn được. Bạn cần bảo quản riêng biệt các loại nước mắm, đặt mỗi loại vào các chai, túi đựng khác nhau, khi cần dùng loại nào, bạn chỉ cần lấy chai đựng nước mắm đó ra dùng là xong.

Cân nhắc sử dụng một lượng nước mắm vừa đủ mỗi lần ăn

Khi rót nước mắm ra để sử dụng, bạn cũng chỉ nên cân đo để rót một lượng vừa phải. Nếu mắm có thừa cũng không nên để lại đến bữa sau vì có thể nước mắm sẽ bị oxy hóa khi tiếp xúc lâu với oxy trong không khí, đặc biệt với những loại nước mắm tự làm tại nhà. Để đảm bảo chất lượng mắm ăn tốt nhất, bạn nên rót trực tiếp ra bát hoặc pha mắm ngay trước bữa ăn. nếu dùng thìa để múc thì tốt nhất là sử dụng thìa sạch để đảm bảo không gây ảnh hướng gì cho lượng mắm còn lại trong chai.

Thường xuyên kiểm tra màu sắc của nước mắm:

Để đảm bảo mắm vẫn giữ được chất lượng xuyên suốt quá trình bảo quản, bạn cần thường xuyên quan sát và kiểm tra màu sắc của nước mắm. Nếu quan sát thấy chai nước mắm đậm đen, xanh xám, bạn tuyệt đối không nên dùng, bởi nước mắm ngon chỉ nên có các màu là vàng, vàng rơm hay là vàng cánh gián.  

Lưu ý là khi kiểm tra nước mắm, bạn cần đặt chai đối diện với ánh sáng để nhìn được rõ màu sắc và nhận ra được sự biến đổi nếu có. Không quan sát màu nước mắm ở khu vực tối, không ánh sáng bởi như thế rất khó để nhận biết màu.

Đối với các loại nước mắm đã pha sẵn

Bên cạnh nước mắm chưa pha chế, nhiều người cũng quan tâm đến việc bảo quản các loại nước mắm đã pha với các những gia vụ khác để phục vụ cho bữa ăn. Cái tên tiêu biểu cho trường hợp này là nước mắm chua ngọt – loại nước chấm ăn kèm với rất nhiều món ăn như cá chiên, các món luộc, xào, chả giò, gỏi cuốn. Vì độ tiện lợi và ưa chuộng như vậy mà nhiều người thường có xu hướng làm một lượng kha khá nước mắm chua ngọt và bảo quản để ăn dần. Tuy nhiên, dù có là nước mắm chua ngọt đã pha chế thì cũng cần tuân thủ những nguyên tắc bảo quản nhất định để tránh gây hỏng và mất đi hương vị, cụ thể như sau:

1. Bảo quản trong tủ lạnh bằng chai/hộp đựng thủy tinh

Để giữ nước mắm chua ngọt ăn được lâu mà vẫn ngon thì sau khi pha xong nên để vào chai thuỷ tinh và đóng kín nắp để vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nào cần sử dụng tiếp thì mới rót ra chén vừa đủ ăn, rồi đóng nắp chai và lại để trở lại vào tủ lạnh.

Bạn nên lưu ý là không đựng nước mắm chua ngọt trong chén hoặc tô rồi để vào tủ lạnh. Làm vậy nước mắm sẽ rất nhanh bị hỏng, chưa kể lại bám mùi mắm đầy tủ lạnh, gây khó chịu khi sử dụng những thực phẩm được dự trữ chung.

2. Bảo quản trong 1 tháng

Kể cả khi đã được đóng chai kín đáo và cất trong tủ lạnh, bạn cũng nên sử dụng hết chỗ nước mắm chua ngọt đã pha càng nhanh càng tốt và không để quá một tháng. Nếu để quá lâu, nước mắm cũng sẽ bị mất chất, không còn vị chua nữa mà có thể bị lên men và hỏng hóc, thậm chí gây hại đến sức khỏe khi dùng.

3. Chú ý nhận biết dấu hiệu bị hỏng của nước mắm chua ngọt

Trong quá trình bảo quản, bạn cũng cần thường xuyên chú ý đến các dấu hiệu biến đổi của nước mắm nếu có. Khi thấy nước mắm chua ngọt có hiện tượng lên men hoặc đóng mốc, tốt nhất là bạn thì nên bỏ chỗ mắm ấy đi. Tương tự, nếu ngửi thấy mắm có mùi hôi cũng không nên dùng tiếp, vì lúc này nước mắm đã bị oxy hoá.

admin

Related post