Bí quyết làm nước mắm pha sẵn chua ngọt thơm ngon

Nước mắm tự pha chuẩn công thức

Bí quyết làm nước mắm pha sẵn chua ngọt thơm ngon

Người Việt Nam thường sử dụng nước mắm và các loại nước chấm có gốc nước mắm trong bữa ăn. Chén nước mắm hay nước chấm ấy luôn xuất hiện trong mâm cơm hằng ngày. Từ các món luộc, hấp đến món chiên nướng… món nào cũng ăn kèm với nước chấm. Từ mắm me, […]

Người Việt Nam thường sử dụng nước mắm và các loại nước chấm có gốc nước mắm trong bữa ăn. Chén nước mắm hay nước chấm ấy luôn xuất hiện trong mâm cơm hằng ngày. Từ các món luộc, hấp đến món chiên nướng… món nào cũng ăn kèm với nước chấm. Từ mắm me, mắm chanh tỏi ớt chua ngọt đến mắm gừng…Tất cả đều dễ làm, nguyên liệu dễ kiếm. Nếu mỗi bữa ăn đều phải pha nước chấm thì rất tốn thời gian. Người nội trợ thông minh thường sẽ làm nước mắm pha sẵn để tiện sử dụng. Nước mắm đã pha sẵn được bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn thì dùng dần. Cho thêm vài lát thơm giúp tăng vị thơm ngon. Pha sẵn 1 lần để ngăn mát tủ lạnh có thể dùng trong một tháng.

Tiện lợi nước mắm pha sẵn 

Nước mắm thơm ngọt trữ sẵn cực kỳ tiện lợi
Nước mắm thơm ngọt trữ sẵn cực kỳ tiện lợi

Những chai nước mắm chuẩn bị từ trước giúp việc chế biến thêm nhanh chóng. Gỏi, bánh xèo, bánh bột lọc, nem rán, bún chả sẽ không tròn vị nếu thiếu chén nước chấm ngon… Đôi khi, “thành bại” của món ăn quyết định ở chén nước chấm nhỏ bé này. Để tiện lợi, người ta thường làm nhiều nước chấm để dành cho những lần ăn sau. Trên nhiều diễn đàn ẩm thực, các chị em nội trợ có nhiều công thức hướng dẫn làm nước mắm pha sẵn. Loại nước mắm này phù hợp các món như cơm tấm, bánh xèo, bánh khọt….

Bí quyết pha nước chấm là cắt 1 vài lát thơm cho thêm vào. Tùy theo khẩu vị từng vùng, người nội trợ có thể gia giảm thêm. Bạn có thể tham khảo công thức làm nước mắm pha sẵn sau đây. 

Nguyên liệu: 

2 chén nước dừa tươi (có thể dùng nước lọc nếu không có nước dừa); 1 chén nước mắm; 1,5 chén đường; 1 muỗng cà phê muối; 5 muỗng canh nước cốt chanh (hoặc thay bằng 5 muỗng giấm). Chanh vắt nước để cho vào sau cùng. 6 củ tỏi băm nhuyễn; 3 trái ớt sừng( ai ăn cay thêm ớt) băm nhuyễn; 1/2 trái dứa cắt khoanh. 

Cách làm: 

Pha các nguyên liệu trên với nhau. Nấu trên lửa vừa. Chỉ một vài lát thơm nhưng tác dụng mang lại đáng kể. Thơm có tác dụng cho nước chấm trong và sánh hơn. Cách làm cụ thể như sau: 

Cho nước dừa tươi vào nồi, đặt lên bếp, để lửa nhỏ. Nước dừa sôi cho đường vào khuấy cho tan hết, không còn lợn cợn. Cho tiếp nước mắm, muối, thơm cắt lát vào. Nếu dùng giấm để tạo độ chua thì cho vào lúc này luôn. 

Đun hỗn hợp ở lửa vừa, hớt bọt thường xuyên. Việc này giúp nước mắm được trong. Tắt bếp.

Chờ nước chấm nguội, vớt bỏ thơm rồi cho tỏi ớt băm nhuyễn vào. Chanh vắt vào sau cùng khi hỗn hợp đã nguội để nước mắm pha sẵn không bị đắng.  

Canh thời gian như sau: Nếu dùng cho món bánh cuốn, bánh xèo,… thì đun hỗn hợp nước chấm trong 10 phút. Nếu dùng cho món cơm tấm thì đun 20 phút là được, tắt bếp để nguội. Thời gian nấu nước mắm càng lâu, nước mắm càng kẹo lại. 

Bát nước chấm sóng sánh, thơm lừng, trong vắt. Loại nước mắm tỏi ớt này thích hợp cho nhiều món ăn.

Sau khi nước mắm nguội, cho tiếp tỏi ớt băm nhuyễn và nước cốt chanh vào. Hũ đựng nước mắm pha sẵn phải rửa thật sạch và để khô. Cho nước mắm vào hũ thủy tinh và trữ tủ lạnh dùng dần.

admin

Related post